สภาผู้แทนสหรัฐฯเห็นชอบมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่

ร่างกฎหมายมาตรการคว่ำบาตรที่จะออกมาใหม่นี้ จะยิ่งทำให้นโยบายสานสัมพันธ์กับรัสเซียของประธานาธิบดีทรัมป์ทำได้ลำบากมากยิ่งขึ้น

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ร่างกฎหมายมาตรการคว่ำบาตรที่จะออกมาใหม่นี้ จะยิ่งทำให้นโยบายสานสัมพันธ์กับรัสเซียของประธานาธิบดีทรัมป์ทำได้ลำบากมากยิ่งขึ้น

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติด้วยคะแนนเสียง 419 ต่อ 3 เห็นชอบให้ผ่านร่างกฎหมายรับรองชุดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือครั้งใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของรัสเซียนั้น ทางสภาผู้แทนราษฎรถือว่าการคว่ำบาตรครั้งนี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้ที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว

นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯระบุว่า ชุดมาตรการคว่ำบาตรใหม่นี้จะเป็นการล้อมกรอบศัตรูที่อันตรายที่สุดของสหรัฐฯอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อให้ชาวอเมริกันปลอดภัย โดยมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อรัสเซียนั้นรวมถึงการจำกัดขอบเขตโครงการท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติด้วย

ร่างกฎหมายนี้ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาอีกครั้ง ก่อนที่จะส่งไปยังประธานาธิบดีสหรัฐฯเพื่อให้ลงนามบังคับใช้อย่างเป็นทางการต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่ เนื่องจากจะทำให้นโยบายกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียของเขาทำได้ลำบากขึ้น

นางซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯแถลงว่า ทางทำเนียบฯยังคงพิจารณาเนื้อหาของร่างกฎหมายชุดมาตรการคว่ำบาตรนี้อยู่ และกำลังรอดูว่าร่างสุดท้ายที่จะส่งให้ประธานาธิบดีลงนามนั้นจะมีเนื้อหาเป็นเช่นไร

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สามารถใช้สิทธิยับยั้ง (วีโต้) ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ แต่หากทำเช่นนั้นก็จะยิ่งเพิ่มความน่าสงสัยในประเด็นที่ว่าเขามีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซีย ซึ่งประเด็นนี้เอฟบีไอและคณะกรรมาธิการในสภาคองเกรสกำลังดำเนินการสอบสวนอยู่

ด้านนายเซอร์เก เรียบคอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียระบุว่า การออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ เปรียบเสมือนกับการวางกับระเบิดอันตรายไว้ใต้รากฐานของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะดูเหมือนโรคประสาทเกลียดกลัวรัสเซียที่ท่วมท้นสภาคองเกรสนั้น ไม่มีวี่แววว่าจะลดน้อยลง