เตือนมนุษย์อาจสูญพันธุ์หากสเปิร์มยังลดลงต่อเนื่อง

ปัจจุบันวงการวิทยาศาสตร์ยังคงไม่มีหลักฐานบ่งชี้ถึงสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เพศชายมีจำนวนสเปิร์มลดลง

ที่มาของภาพ, JUERGEN BERGER/SCIENCE PHOTO LIBRARY

คำบรรยายภาพ,

ปัจจุบันวงการวิทยาศาสตร์ยังคงไม่มีหลักฐานบ่งชี้ถึงสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เพศชายมีจำนวนสเปิร์มลดลง

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮีบรูแห่งกรุงเยรูซาเลม เผยแพร่ผลการศึกษาล่าสุดในวารสาร Human Reproduction Update โดยชี้ว่ามนุษย์เพศชายในหลายพื้นที่ของโลกมีจำนวนสเปิร์มลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่ถึง 40 ปีที่ผ่านมา และหากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไป มนุษยชาติมีโอกาสที่จะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต

ผลการศึกษาดังกล่าวมาจากการรวบรวมและวิเคราะห์งานวิจัยเกี่ยวกับการเจริญพันธุ์ของเพศชายทั้งสิ้น 185 ชิ้น ซึ่งจัดทำขึ้นระหว่างปี 1973-2011 โดยพบว่าผู้ชายในอเมริกาเหนือ ยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มีความหนาแน่นเข้มข้นของสเปิร์มในน้ำอสุจิลดลงถึง 52.4% ในช่วงเวลาดังกล่าว และมีจำนวนตัวสเปิร์มที่นับได้ทั้งสิ้นลดลง 59.3% โดยแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องและอาจทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในปัจจุบัน

ดร.ฮาไก เลไวน์ ผู้นำคณะวิจัยบอกว่า แนวโน้มการเจริญพันธุ์ที่เสื่อมถอยลงนี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งสำหรับอนาคตของมนุษยชาติ และหากมนุษย์ไม่เปลี่ยนแปลงวิถีการดำรงชีวิตและสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสารเคมีชนิดต่าง ๆ ในไม่ช้ามนุษย์อาจต้องสูญพันธุ์ไป

อย่างไรก็ตาม ไม่พบข้อมูลที่บ่งชี้ว่าผู้ชายในภูมิภาคเอเชีย อเมริกาใต้ และแอฟริกามีแนวโน้มจำนวนสเปิร์มลดลงแต่อย่างใด ซึ่งในเรื่องนี้คณะผู้วิจัยอธิบายว่า อาจเป็นเพราะในอดีตมีผู้ทำการศึกษาในภูมิภาคเหล่านี้น้อยครั้ง ทำให้ไม่ทราบถึงแนวโน้มที่แท้จริง ซึ่งในปัจจุบันอาจกำลังเป็นไปตามแนวโน้มเดียวกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วก็เป็นได้

นักวิจัยบางกลุ่มแสดงความเห็นว่า งานวิจัยหลายชิ้นที่คณะของดร. เลไวน์รวบรวมนำมาวิเคราะห์นั้นมีข้อบกพร่องแฝงอยู่ เช่นศึกษาโดยใช้กลุ่มตัวอย่างน้อยเกินไป หรือเลือกใช้กลุ่มตัวอย่างจากผู้มารับบริการที่คลินิกการเจริญพันธุ์ ซึ่งก็เป็นผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของสเปิร์มอยู่แล้ว นอกจากนี้ วิธีการนับจำนวนสเปิร์มในอดีตนั้นยังคลาดเคลื่อนได้ง่ายอีกด้วย

ที่มาของภาพ, Science Photo Library

คำบรรยายภาพ,

ภาพจากฝีมือศิลปินแสดงให้เห็นขณะที่สเปิร์มว่ายเข้าหาไข่ในปีกมดลูก

ศาสตราจารย์อัลลัน เพซีย์ จากมหาวิทยาลัยเชฟฟีลด์ของสหราชอาณาจักร ซึ่งไม่ได้เป็นหนึ่งในคณะวิจัยเรื่องนี้แสดงความเห็นว่า แม้ผู้วิจัยจะได้พยายามขจัดข้อบกพร่องในข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ออกไปบ้างแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงมีความคลาดเคลื่อนหลงเหลืออยู่ ทำให้ยังไม่อาจสรุปได้ว่าเพศชายมีความสามารถในการเจริญพันธุ์ลดลงถึงระดับอันตรายต่อการดำรงอยู่ของมนุษยชาติจริงหรือไม่

ปัจจุบันแวดวงวิทยาศาสตร์ยังคงไม่มีหลักฐานบ่งชี้ถึงสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เพศชายมีจำนวนสเปิร์มลดลง แต่มีผลการศึกษาเบื้องต้นที่เชื่อมโยงเรื่องนี้กับการได้รับสารเคมีในยาฆ่าแมลงและพลาสติก การสูบบุหรี่ ความอ้วน ความเครียด หรือแม้แต่การดูโทรทัศน์มากเกินไป