มัสก์ปะทะคารมซักเคอร์เบิร์กเรื่องอนาคตเอไอ

อีลอน มัสก์ กังวลว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)จะเป็นตัวการทำลายมนุษยชาติ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อีลอน มัสก์ กังวลว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ)จะเป็นตัวการทำลายมนุษยชาติ

นายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งกิจการขนส่งอวกาศสเปซเอ็กซ์ และผู้บุกเบิกกิจการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยหลายแขนง เกิดปะทะคารมทางสื่อสังคมออนไลน์กับนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก หลังจากที่นายซักเคอร์เบิร์กแสดงความไม่เห็นด้วยกับวิสัยทัศน์ของนายมัสก์ ที่มองว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอนั้น จะเป็นอันตรายต่อมนุษยชาติในอนาคต และควรมีการควบคุมกระบวนการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวเสียแต่บัดนี้

นายซักเคอร์เบิร์กแสดงความเห็นแย้งนายมัสก์ ระหว่างถ่ายทอดการสนทนาสดทางเฟซบุ๊ก ไลฟ์ แชต จากบ้านของเขาในเมืองปาโลอัลโตในสหรัฐฯ หลังมีผู้ชมถามความเห็นของเขาในเรื่องดังกล่าว

"ผมมีความเห็นที่ชัดเจนมากในเรื่องนี้ ผมมองโลกในแง่ดีและคิดว่าเราสามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้โลกดีขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเอไอนั้น ผมมองในแง่บวกอย่างแท้จริง" นายซักเคอร์เบิร์กกล่าว

"ผมไม่เข้าใจคนที่ปฏิเสธเอไอและพยายามสร้างภาพวันสิ้นโลกที่น่ากลัวเอาเสียเลย มันเป็นทัศนคติเชิงลบอย่างมาก จนดูเหมือนว่าพูดออกมาอย่างไร้ความรับผิดชอบเสียด้วยซ้ำ ทั้งที่ในอีก 10 ปีข้างหน้า เอไอจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของเราขึ้นได้ในหลายด้าน"

ทั้งนี้ สื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กของนายซักเคอร์เบิร์ก ใช้เอไอในการหากลุ่มเป้าหมายเพื่อลงโฆษณาอย่างแม่นยำ รวมทั้งใช้เอไอดูแลฟีดข่าวและการแท็กรูปภาพอีกด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก มองเอไอในแง่ดีว่าจะนำประโยชน์มาสู่มนุษย์มากกว่าส่งผลเสีย

หลังได้รับทราบความเห็นของนายซักเคอร์เบิร์ก นายมัสก์ลงข้อความทางทวิตเตอร์ตอบโต้ว่า "ผมได้เคยคุยกับมาร์กแล้วในเรื่องนี้ ความเข้าใจเรื่องเอไอของเขามีอยู่ค่อนข้างจำกัด"

ก่อนหน้านี้ นายมัสก์ได้เริ่มกล่าวถึงภัยที่เอไออาจทำลายมนุษยชาติได้เป็นครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน ระหว่างการปาฐกถาที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์หรือเอ็มไอที โดยเขาเรียกเอไอว่าเป็น "ภัยใหญ่หลวงที่สุดต่อการดำรงอยู่ของมนุษยชาติ"

อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายปี 2015 นายมัสก์ได้ก่อตั้งบริษัทวิจัยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่แสวงผลกำไร "โอเพนเอไอ" (OpenAI) ขึ้นเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเอไอที่ปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์