แม่แมวใจดีรับเลี้ยงลูกเม่นแคระกำพร้า

แม่แมวมุสกาไม่กลัวขนเม่นแหลม แต่ส่งเสียงขู่บ้างเวลาโดนขนเม่นตำ

ที่มาของภาพ, INSTAGRAM/ZOOPARK_VL

คำบรรยายภาพ,

แม่แมวมุสกาไม่กลัวขนเม่นแหลม แต่ส่งเสียงขู่บ้างเวลาโดนขนเม่นตำ

ลูกเม่นแคระหรือเฮดจ์ฮอก (Hedgehog) 8 ตัวที่แม่ตายไปตั้งแต่ยังไม่หย่านม สามารถรอดชีวิตและเติบโตจนช่วยเหลือตัวเองได้ หลังแม่แมวใจดี "มุสกา" ที่สวนสัตว์ซานโกรอดในเมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซีย รับเป็นแม่บุญธรรมเลี้ยงดูให้นมและนอนกกให้อบอุ่นในเวลากลางคืนด้วย

เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์บอกว่า ได้นำลูกเม่นแคระดังกล่าวมาดูแล หลังจากที่แม่ของมันตายไปเมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างการใช้เครื่องตัดหญ้า แต่ลูกเม่นแคระไม่ยอมกินนมที่ป้อนจากขวดหรือหลอดฉีดยา และน่ากลัวว่าจะไม่รอดชีวิตแม้ทางสวนสัตว์จะดูแลอย่างดีและมีแผ่นรองให้ความอบอุ่นเพื่อกระตุ้นระบบทางเดินอาหารของพวกมันด้วยก็ตาม

ทางสวนสัตว์ตัดสินใจนำ "มุสกา" แม่แมวที่เพิ่งมีลูกของตัวเองและยังเคยรับเลี้ยงลูกแมวกำพร้าอีกครอกหนึ่งมาเป็นแม่บุญธรรมของเม่นแคระดู เพราะมันยังมีน้ำนมเหลืออยู่ ซึ่งก็ปรากฎว่าได้ผลโดยลูกเม่นแคระตอบสนองต่อไออุ่นและกลิ่นน้ำนมจากตัวแม่แมว จนเริ่มดูดนมของมุสกาได้ มุสกาเองก็ใส่ใจดูแลลูกเม่นแคระอยู่นานหลายสัปดาห์ โดยจะนอนนิ่งให้ดูดนมโดยไม่กลัวขนเม่นแหลม จะมีเพียงส่งเสียงขู่บ้างบางครั้งที่ถูกขนเม่นตำเอา

ที่มาของภาพ, INSTAGRAM/ZOOPARK_VL

คำบรรยายภาพ,

ตอนนี้ลูกเม่นแคระโตขึ้นและกินอาหารเองได้แล้ว

ขณะนี้ลูกเม่นแคระโตพอที่จะกินอาหารเองได้แล้ว โดยทางสวนสัตว์เผยแพร่ภาพของพวกมันกินอาหารจนหลับคาชามทางอินสตาแกรม ผู้อำนวยการสวนสัตว์ยังเผยว่า ในปีนี้มีเม่นแคระจากต่างถิ่นอพยพเข้ามาในเขตแดนของรัสเซียเป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ

กรณีของ "มุสกา" ไม่ใช่ครั้งแรกในรัสเซียที่มีแม่แมวรับเลี้ยงลูกเม่นแคระกำพร้า โดยเมื่อปี 2012 แม่แมวชื่อ "ซอนยา" รับเลี้ยงลูกเม่นแคระ 4 ตัว โดยดูแลไปพร้อม ๆ กับลูกของตนเอง