คาดเกาหลีเหนือเตรียมทดสอบขีปนาวุธอีกสัปดาห์นี้

ขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนายคิม จอง-อึน ไปชมการยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งของรัฐบาลสหรัฐฯ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า พบความเคลื่อนไหวของทางการเกาหลีเหนือภายในเมืองกูซองทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการตระเตรียมเพื่อยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางหรือขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้

รายงานดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ได้รายงานเมื่อวานนี้ (25 ก.ค.) ว่าผลการประเมินสถานการณ์ล่าสุดจากสำนักงานข่าวกรองการป้องกันประเทศ (DIA) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ปรับเปลี่ยนการประเมินความสามารถในการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเสียใหม่ จากเดิมที่มองว่าเกาหลีเหนือยังห่างไกลจากความสำเร็จในการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) มาเป็นคาดการณ์ว่าเกาหลีเหนือจะพัฒนาขีปนาวุธดังกล่าวที่ติดหัวรบนิวเคลียร์และโจมตีได้อย่างแม่นยำได้สำเร็จภายในปีหน้า

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สือเกาหลีเหนืออ้างว่าการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ฮวาซอง-14 เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผ่านมาประสบความสำเร็จด้วยดี

รายงานดังกล่าวของดีไอเอระบุว่า ได้ปรับเปลี่ยนการประเมินความสามารถในการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือเสียใหม่ เนื่องจากการทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในระยะหลัง ได้แสดงถึงความก้าวหน้าอย่างน่าประหลาดใจในเทคโนโลยีล่าสุดที่เกาหลีเหนือมีอยู่ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธต้นแบบเรียบร้อยแล้ว และน่าจะพร้อมเริ่มการประกอบผลิตขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปในระดับอุตสาหกรรมต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

คาดว่าการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ที่กำลังจะมีขึ้นในสัปดาห์นี้ จะเป็นการทดสอบเทคโนโลยีที่ช่วยให้เกาหลีเหนือก้าวข้ามอุปสรรคสำคัญของการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปได้ ซึ่งก็คือการทำให้ขีปนาวุธที่ยิงออกไปตกกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกโดยหัวรบไม่ได้รับความเสียหาย โดยการทดสอบอาจมีขึ้นอย่างเร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้ (27 ก.ค.) ซึ่งเป็นวันหยุดเพื่อเฉลิมฉลองการสิ้นสุดสงครามเกาหลีของเกาหลีเหนือ

นายคิม ซูบิน ผู้สื่อข่าวของบีบีซีที่กรุงโซลรายงานว่า การที่หน่วยข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเพิ่งจะพิจารณาประเมินสถานการณ์เรื่องขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเสียใหม่นั้น แสดงถึงความผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูลข่าวกรองในอดีต เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในกรณีที่จีนพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงสงครามเย็น

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือหลายราย ยังไม่เห็นด้วยกับการประเมินสถานการณ์ของดีไอเอ โดยระบุว่าแม้เกาหลีเหนือจะก้าวหน้าไปมาก แต่ก็ยังไม่น่าจะพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงภายในเวลาเพียงปีเดียว และที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าสามารถพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ที่มีขนาดเล็กพอจะติดตั้งกับขีปนาวุธดังกล่าวได้