3 เดือน เฟซบุ๊กโกยรายได้ 3 แสนล้านบาท

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

ที่มาของภาพ, DREW ANGERER

คำบรรยายภาพ,

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก พอใจผลประกอบการไตรมาส 2

ผลประกอบการในไตรมาสล่าสุดชี้ว่า รายได้และกำไรของเฟซบุ๊กเพิ่มขึ้นอย่างมาก ขณะที่ผู้ใช้งานยังนิยมเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

จำนวนผู้ใช้ต่อเดือนของเฟซบุ๊กที่สูงกว่า 2 พันล้านคน หรือคิดเป็นกว่า 1 ใน 4 ของประชากรโลก ถือเป็นแรงดึงดูดรายได้โฆษณาที่สำคัญ ซึ่งทางบริษัทระบุว่ารายได้ระหว่างเดือน เม.ย.-มิ.ย. ปีนี้ สูงถึง 9,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (312,000 ล้านบาท) หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 45 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ส่วนตัวเลขกำไรสูงขึ้นร้อยละ 71 หรือคิดเป็น 3,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (131,000 ล้านบาท)

นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก กล่าวว่า "ผลประกอบการไตรมาสที่ 2 และครึ่งแรกของปี ออกมาดีมาก"

ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้เพิ่มพื้นที่โฆษณาไปพร้อมๆ กับจำนวนผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น และทดลองหารายได้จากบริการสื่อสังคมออนไลน์อื่น รวมถึงอินสตาแกรมและวอทส์แอพ ซึ่งทางบริษัทระบุว่าอินสตาแกรมได้เข้ามาเสริมการเติบโตด้วย แต่ฟีดข่าวบนหน้าเฟซบุ๊กยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของรายได้อยู่

นายซักเคอร์เบิร์กกล่าวว่า ที่ผ่านมายังถือเป็นจุดเริ่มต้นของโฆษณาบนบริการเฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์ แต่ก็ย้ำกับนักลงทุนให้มั่นใจว่าในระยะยาวจะหาหนทางที่ลงตัวได้ในที่สุด

นางเชอริล แซนด์เบิร์ก หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของเฟซบุ๊ก กล่าวว่า แบรนด์ต่างๆ ได้ทดลองการโฆษณาหลายรูปแบบบนเฟซบุ๊ก เช่น บริษัททรอปิคานา พบว่าโฆษณา 6 วินาทีให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าแบบยาว

วิธีการเล่าเรื่อง

เฟซบุ๊กมีคู่แข่งคือสแนปแชท (Snapchat) แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่มีอายุน้อย จากการบุกเบิกวิธีเล่าเรื่องแบบเจาะจงผู้ใช้กลุ่มที่กว้างกว่า และกำหนดอายุของโพสต์ให้แค่ 24 ชั่วโมงก่อนจะถูกลบ ซึ่งขณะนี้อินสตาแกรม และวอทส์แอพ ก็กำลังเพิ่มบริการในรูปแบบที่คล้ายกันด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ในกลุ่มผู้ใช้ที่อายุน้อย เฟซบุ๊กมีคู่แข่งเป็นสแน็ปแชท

ส่วนราคาหุ้นของเฟซบุ๊กในปีนี้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปรับตัวขึ้นไปอีกร้อยละ 3.6 ในการซื้อขายช่วงหลังชั่วโมงปกติ

ทางเฟซบุ๊กระบุด้วยว่า โฆษณาบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 87 ของรายได้โฆษณา 9,160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 84 จากปีที่แล้ว ส่วนการจ้างงาน ตอนนี้ทางบริษัทมีพนักงาน 20,600 คน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 43 จากปีก่อน

นอกจากนี้จำนวนผู้ใช้ต่อเดือน ณ ตอนสิ้นเดือน มิ.ย. 2.01 พันล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 17 จากปีที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้มี 2 ใน 3 ที่ล็อกอินเข้าใช้บริการทุกวัน