ส.ส.มาเลเซีย ระบุ "การปฏิเสธเพศสัมพันธ์กับสามีถือว่าล่วงละเมิด"

ภาพผู้หญิงหันข้าง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

คำพูดของนักการเมืองมาเลเซียคนนี้ ได้สร้างความไม่พอใจในสังคมมาเลเซียอย่างมาก

นักการเมืองมาเลเซียถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากเขากล่าวว่า "ภรรยาผู้ใดที่ปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์กับสามี" ถือว่าเป็นการล่วงละเมิดทางจิตใจและอารมณ์แบบหนึ่ง

นายเช โมฮัมหมัด ซุลคิฟีล จูโซห์ ส.ส.วัย 58 ปี จากพรรคแนวร่วมแห่งชาติมาเลเซีย กล่าวเรื่องนี้ ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระเกี่ยวกับการปรับแก้กฎหมายต่อต้านปัญหาความรุนแรงในครอบครัว โดยระบุว่าผู้ชาย "ต้องอดทนกับการทำร้ายจิตใจมากกว่าการทำร้ายทางร่างกาย"

"แม้ว่าผู้ชายจะได้ชื่อว่ามีร่างกายแข็งแรงกว่าผู้หญิง แต่ก็มีกรณีที่ภรรยาทำร้าย หรือล่วงละเมิดสามี ด้วยการกระทำที่รุนแรง" เขากล่าว

"โดยปกติแล้ว การที่ภรรยาด่าทอสามี ก็ถือเป็นการทำร้ายจิตใจอย่างหนึ่ง แต่พวกเธอก็ยังเหยียดหยาม ด้วยการปฏิเสธความต้องการทางเพศของสามี ทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นการทำร้ายชนิดหนึ่งในแง่จิตวิทยาและอารมณ์"

นักการเมืองมาเลเซียและนักรณรงค์ต่างก็หวังว่า การแก้กฎหมายฉบับนี้จะช่วยปกป้องเหยื่อจากความรุนแรงภายในครอบครัวได้มากขึ้น โดยตามกฏหมายมาเลเซีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ผู้ชายจะต้องได้รับคำอนุญาตจากศาลชะรีอะฮ์ ก่อน จึงจะสามารถมีภรรยาได้ 4 คน แต่นายเช ได้กล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า การห้ามชายมุสลิมไม่ให้แต่งงานกับภรรยาคนที่ 2 ก็ถือเป็น "การล่วงละเมิด" เช่นกัน

"มันต้องไม่ใช่อย่างนั้น"

การแสดงจุดยืนดังกล่าวของนายเช ทำให้ประชาชนไม่พอใจเป็นวงกว้าง รวมถึงนางมารีนา มหาธีร์ นักรณรงค์สิทธิสตรี ซึ่งเป็นลูกสาวของอดีตนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ มูฮัมหมัด ได้กล่าวประณามว่า "ประเทศนี้เป็นประเทศเก่าแก่ ที่เวลาคุณแต่งงานกับผู้หญิงแล้ว ก็จะถือว่าเป็นเจ้าของร่างกายเธอด้วย ซึ่งมันต้องไม่ใช่อย่างนั้น"

นางมหาธีร์ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า "ผู้หญิงมีสิทธิที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนคำพูดที่ว่า ผู้ชายถูกล่วงละเมิดเวลาที่ถูกผู้หญิงปฏิเสธนั้นเป็นเรื่องตลก"

นอกจากนี้ เธอยังโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "จนถึงตอนนี้ เราก็ยังปล่อยให้ผู้ชายปกครองประเทศอยู่อีกเหรอ?"

เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มีนักการเมืองอีกคนของพรรคร่วมรัฐบาลถูกวิจารณ์ในลักษณะเดียวกัน เพราะคำพูดที่ว่า "เขายอมรับได้หากผู้ที่ก่อเหตุข่มขืนจะแต่งงานกับเหยื่อ"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ส.ส.มาเลเซียคนดังกล่าว (ไม่ได้อยู่ในภาพ) เป็นนักการเมืองจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ (BN) ซึ่งอยู่ในรัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค

หลังจากการประชุมสภาฯ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (26 ก.ค.) ได้เกิดกระแสการแสดงความไม่พอใจผ่านสื่อออนไลน์จำนวนมาก โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายราย วิจารณ์นายเช เช่น ชาร์กาวี ลู จากเกาะลาบูอัน โพสต์ว่า "ความป่วยของสังคมและคอร์รัปชัน เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเป็นอันดับแรก ส.ส.ค่อยผันตัวมาเป็นนักบำบัดเรื่องเพศทีหลังก็ได้ มาเลเซียกลายเป็นตัวตลกอะไรเช่นนี้"

ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อโกเพนาตัน มาดาเวน โพสต์ข้อความว่า "เราไม่ได้เป็นเครื่องมือทางเพศ คุณต้องให้เกียรติและแบ่งปันความรู้สึกของพวกเขา และการมีภรรยา 4 คนคือค่านิยมที่น่ารังเกียจ ผู้หญิงจะทำแบบนั้นบ้างได้ไหม"

และยังมีผู้ใช้ชื่อราเชล คูห์ ตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของรัฐบาลว่า "ทำไมเราถึงกำลังจ่ายเงินให้กลุ่มคนที่ป่าเถื่อนแบบนี้มาเป็นตัวแทนประเทศอยู่ได้"