เบร็กซิท: การเข้าเมืองเสรีสหราชอาณาจักร-อียู จะสิ้นสุดต้นปี 2019

ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบิน

ที่มาของภาพ, Getty Images

รัฐมนตรีกระทรวงคนเข้าเมืองของอังกฤษ เปิดเผยว่า สหราชอาณาจักรจะนำระบบใหม่เรื่องการตรวจคนเข้าเมืองมาใช้ เมื่อข้อตกลงการเดินทางเข้าเมืองเสรีระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป (อียู) สิ้นสุดลงหลังจากประเทศแยกตัวออกจากอียูในเดือน มี.ค. 2019

นายแบรนดอน ลิวอิส รัฐมนตรีกระทรวงคนเข้าเมือง ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้กับบีบีซี โดยที่เขาไม่ยืนยันรายละเอียดว่ารัฐบาลมีแผนการอย่างไรในการจัดการเรื่องคนเข้าเมืองภายหลังจากสหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากอียู แต่ระบุเพียงว่าจะมีการเปิดเผยเรื่องนี้ในสมุดปกขาวที่จะออกมาในปีนี้ และร่างกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองจะเข้าสู่สภาในปี 2018

ประเด็นคนเข้าเมืองถือเป็นหนึ่งในหัวข้อสำคัญของการรณรงค์ประชามติเมื่อปีที่แล้วเพื่อตัดสินว่าสหราชอาณาจักรต้องการจะอยู่หรือแยกตัวออกจากกลุ่มอียู (เบร็กซิท) ซึ่งรัฐมนตรีหลายคนให้คำมั่นว่าจะเอาอำนาจในการควบคุมพรมแดนของสหราชอาณาจักรกลับคืนมาในการเจรจาเบร็กซิท

ที่มาของภาพ, Getty Images

นายลิวอิส เปิดเผยเรื่องนี้ในช่วงที่รัฐบาลอังกฤษกำลังประเมินอย่างละเอียดถึงต้นทุนและผลประโยชน์ของพลเมืองอียูที่มีต่อด้านสังคมและเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร

คาดว่า รายงานฉบับนี้จะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย. 2018 ซึ่งเป็นเวลา 6 เดือนก่อนถึงกำหนดที่สหราชอาณาจักรจะแยกตัวออกจากอียูอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายวิจารณ์ว่ารัฐบาลสั่งการให้ประเมินเรื่องนี้ล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็นถึง 1 ปี

ด้านสภาอุตสาหกรรมของอังกฤษ (CBI) ระบุว่า ภาคธุรกิจมีความจำเป็น "อย่างเร่งด่วน" ที่ต้องทราบถึงนโยบายของรัฐบาลสหราชอาณาจักรในประเด็นการเข้าเมืองของพลเมืองอียูทั้งในช่วงที่ประเทศกำลังจะแยกตัวออกจากอียูในเดือน มี.ค. 2019 ไปจนถึงช่วงเวลาหลังจากนั้น