เปิดตัว "สุนัขหมายเลข 1" ปธน.เกาหลีใต้ช่วยจากฟาร์มค้าเนื้อ

เจ้าโทรี

ที่มาของภาพ, CARE

คำบรรยายภาพ,

แนะนำตัวสุนัขหมายเลข 1 ตัวใหม่แห่งเกาหลีใต้

ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ รักษาสัญญาที่ให้ไว้ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการรับอุปการะสุนัขที่ช่วยเหลือมาจากฟาร์มค้าเนื้อสุนัข

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก แนะนำเจ้าโทรี ในฐานะ "สุนัขหมายเลข 1" ตัวใหม่ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่แสดงจุดยืนเกี่ยวกับสิทธิสัตว์ในเกาหลีใต้ไปในตัว

ก่อนได้รับการอุปการะสุนัขพันธุ์ทาง อายุ 4 ปีตัวนี้ อยู่ในความดูแลของกลุ่มสิทธิสัตว์ CARE ซึ่งสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ระบุว่านี่เป็นครั้งแรกที่สุนัขจากศูนย์พักพิงได้กลายเป็นสุนัขของประธานาธิบดี

กิจกรรมของ CARE รวมถึงการรณรงค์ห้ามค้าเนื้อสุนัขในเอเชีย ทำให้การที่ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ หันมารับอุปการะโทรี ถูกมองว่าเท่ากับส่งสัญญาณต่อต้านการค้าเนื้อสุนัขอย่างชัดเจนด้วย

ทางกลุ่มสิทธิสัตว์ระบุว่า ได้ช่วยเหลือโทรี มาจากฟาร์มผลิตเนื้อสุนัขเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ไม่สามารถหาเจ้าของใหม่ให้มันได้ เนื่องจากในเกาหลีใต้มีอคติกับสุนัขสีดำ ซึ่งสำนักข่าวยอนฮับรายงานคำพูดของประธานาธิบดีมุน แจ อิน ว่า เขารับโทรี มาเลี้ยงเพื่อแสดงให้เห็นว่า "ทั้งมนุษย์และสัตว์ ควรจะเป็นอิสระจากอคติและการเลือกปฏิบัติ"

ที่มาของภาพ, CHEONG WA DAE HANDOUT

คำบรรยายภาพ,

ประธานาธิบดีมุน อุ้มสุนัขหมายเลข 1 ตัวใหม่

ที่มาของภาพ, CHEONG WA DAE HANDOUT

คำบรรยายภาพ,

โทรี เป็นสุนัขที่รับอุปการะมาจากกลุ่มสิทธิสัตว์ CARE

ด้านหนังสือพิมพ์โคเรีย เฮรัลด์ รายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายมุน แจ อิน เคยให้สัญญาเกี่ยวกับประเด็นสิทธิสัตว์เอาไว้ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งว่าหากได้เป็นประธานาธิบดี จะสร้างสนามวิ่งเล่นให้กับสัตว์เลี้ยง รวมถึงตั้งศูนย์ให้อาหารสำหรับแมวจรจัดด้วย

อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ผลักดันกฎหมายห้ามซื้อขายเนื้อสุนัขอย่างเด็ดขาด โดยให้เหตุผลว่าธรรมเนียมการบริโภคเนื้อสุนัขควรจะค่อยๆ เสื่อมความนิยมไปเอง

โทรี จะเข้าไปอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้มีอยู่แล้ว 2 ตัว คือสุนัขชื่อมารุ และแมวชื่อจิง-จิง ซึ่งรับอุปการะมาจากศูนย์พักพิงเช่นกัน โดยข่าวนี้เป็นที่คาดการณ์ในหมู่คนในแวดวงการเมืองของประธานาธิบดีเกาหลีใต้มาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และทางพรรคจัสติส ซึ่งเป็นเสียงส่วนน้อยในสภาผู้แทนราษฎร ได้มอบเตียงนอนราคาแพงสำหรับสุนัขเป็นของขวัญให้ด้วย โดยระบุว่าเป็นของขวัญที่มอบให้กับสุนัขแทนที่จะเป็นตัวประธานาธิบดีเอง จึงไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายต่อต้านคอร์รัปชั่น