7 คนดังที่ทรัมป์บล็อคทวิตเตอร์จนทุกวันนี้

ดาราถูกบล็อคโดยทรัมป์บนทวิตเตอร์

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงบล็อคผู้วิพากษ์วิจารณ์และล้อเลียนเขาบนทวิตเตอร์อย่างต่อเนื่อง จนเกิดการตั้งคำถามว่าการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระงับการเข้าถึงบัญชีทวิตเตอร์ของเขานั้นเข้าข่ายการละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกหรือไม่ บีบีซีไทยย้อนดูทวีตต่าง ๆ ที่ทำให้คนดังหลายคนถูกบล็อค

1. ครีสซี ทีเกน

"ฮ่า ๆ ไม่มีใครชอบคุณ" เป็นทวีตสุดท้ายที่ คริสซี ทีเกน นางแบบชื่อดังลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ ส่งถึงทวิตเตอร์ของทรัมป์ก่อนจะถูกบล็อคเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา คริสซี่เผยกับนสพ.ยูเอสเอทูเดย์ เมื่อเดือน ก.พ. ว่าเธอรู้สึกภาคภูมิใจกับการตามก่อกวนนายทรัมป์ ซึ่งเธอทำมานาน 5-7 ปีแล้ว

ที่มาของภาพ, @chrisseyteigen

หลังจากถูกบล็อค ทีเกน โพสต์ภาพสกรีนชอตที่แจ้งว่านายทรัมป์ได้บล็อกเธอ พร้อมข้อความว่า "หลังจาก 9 ปีแห่งความเกลียดชังโดนัลด์ เจ ทรัมป์ การบอกเขาว่า 'ฮ่า ๆ ไม่มีใครชอบคุณ' คือฟางเส้นสุดท้าย"

2. สตีเฟน คิง

สตีเฟน คิง นักเขียนนิยายสยองขวัญชื่อดังชาวอเมริกัน เป็นอีกหนึ่งคนดังที่ถูกบล็อคโดยบัญชี @RealDonaldTrump หลังจากที่เข้าได้วิพากษ์วิจารณ์และล้อเลียนทรัมป์ผ่านทางทวิตเตอร์มาตลอด ตั้งแต่ในช่วงเริ่มแคมเปญหาเสียงการเลือกตั้ง

อย่างเช่นเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2015 ที่เขาเคยทวีตว่า "โดนัลด์ ทรัมป์ เหมือนลุงบ๊อง ๆ ชอบคุยโวที่คุณหวังว่าเพื่อน ๆ คุณจะไม่ได้เจอกับเขา"

ที่มาของภาพ, @StephenKing/Twitter

หลังจากที่ที่พบว่าตัวเองถูกบล็อคเมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คิง ทวีตล้อเลียนต่ออีกว่า "ทรัมป์บล็อคไม่ให้ผมอ่านทวีตของเขาแล้ว ผมอาจจะต้องฆ่าตัวตาย"

แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้แปลว่า สตีเฟน คิง จะไม่สามารถอ่านทวีตของทรัมป์ได้ เพราะ เจ.เค. โรว์ลิง นักเขียนชื่อดังเจ้าของนิยายเรื่อง แฮรี พอตเตอร์ บอกว่าเธอจะช่วยส่งทวีตของทรัมป์ให้คิงอ่านเอง

3. โรซี โอดอนเนล

ที่มาของภาพ, @Rosie/Twitter

โรซี โอดอนเนล นักแสดงตลกและนักรณรงค์ชื่อดังชาวอเมริกัน ที่มีรายการเป็นของเธอเองชื่อ The Rosie O'Donnell Show ปะทะคารมกับทรัมป์บนทวิตเตอร์มายาวนาน ก่อนที่เธอจะถูกคู่ปรับของเธอบล็อคในที่สุด

โรซีทวีตภาพที่แสดงว่าเธอถูกบล็อคพร้อมกับข้อความล้อเลียนว่า "โถถถ @realdonaldtrump ฉันเข้าใจ มันยากเกินไปที่จะอ่านเรื่องจริงพวกนี้ ... เด็กน่าสงสาร ฉันเข้าใจเธอ ดูแลตัวเองหละเพื่อน #BLOCKED"

4. มารีนา เซอร์ติส

มารีนา เซอร์ติส นักแสดงชาวบริติช-อเมริกัน ซึ่งเป็นที่รู้จักในบทบาทของที่ปรึกษา ดีนนา ทรอย ในซีรีส์เรื่อง สตาร์เทรค ก็เป็นดาราอีกหนึ่งคนที่ถูกบล็อคการเก้าถึงบัญชีของทรัมป์บนทวิตเตอร์หลังจากที่ทวีตถึงทรัมป์ว่า "โลกไม่ได้กำลังหัวเราะเยอะเราหรอก มันกำลังหัวเราะนายต่างหาก!!" เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ, @Marina_Sirtis/Twitter

5. ฮอลลี โอไรลีย์

ที่มาของภาพ, @AynRandPaulRyan/Twitter

ฮอลลี โอไรลีย์ นักร้องนักแต่งเพลงและนักรณรงค์ต่อต้านทรัมป์ บอกกับนิตยสารไทม์ว่า การที่เธอทวีตรูปภาพจิฟของโปปฟรานซิส ที่กำลังมองทรัมป์ด้วยสายตาแบบไม่สบอารมณ์น่าจะเป็นจุดที่ทำให้เธอถูกบล็อคในที่สุด และเธอยังบอกว่าการบล็อคครั้งนี้ว่าเป็นการ "ละเมิดเสรีภาพในการพูด" อีกด้วย

6. ร็อบ ซเชอร์บา

มุกตลกเกี่ยวกับไอศกรีมก็สามารถทำให้คนดังถูกบล็อคโดยทรัมป์ได้เช่นกัน หลังจากที่คอลัมนิสต์ของฟอร์บส์ ร็อบ ซเชอร์บา ทวีตแซวคำว่า "covfeve" ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยพิมผิดในทวีตจนกลายเป็นเรื่องให้คนล้อเลียนบนโลกออนไลน์

ร็อบทวีตว่า "ฉันได้ยินว่า #covfefe" นี่เป็นไอศกรีมรสใหม่ของเบ็นแอนด์เจอร์รีส์ แต่มันเต็มไปด้วยถั่ว (คำว่า nuts พ้องกับแสลงที่แปลว่าบ้า)"

ที่มาของภาพ, @RJSzczerba/Twitter

7. จูลส์ ซูสดาล์วเซฟ

จูลส์ ซูสดาล์วเซฟ นักข่าวของไวซ์ และ ดิสคัฟเวอร์รี จากรัฐซานฟรานซิสโก ก็ถูกบล็อคเช่นกัน หลังจากเขาให้คำแนะนำในการเลี้ยงลูกกับทรัมป์ว่า "ผมว่าจริง ๆ นะ คุณต้องใช้เวลากับบาร์รอนมากกว่านี้ แทนที่จะไปตีกอล์ฟทุกสุดสัปดาห์!"

ที่มาของภาพ, @jules_su/Twitter

เว็บไซต์ 'ทรัมป์บล็อคฉัน'

การที่นายทรัมป์ ในฐานะประธานาธิบดี ได้บล็อคผู้วิภาควิจารณ์ของตนเป็นจำนวนมาก ยังได้จุดประกายให้นายเควิน โพลเซน สร้างเว็บไซต์ trumpblocks.me เพื่อรวบรวมรายชื่อคนที่นายทรัมป์บล็อคบนทวิตเตอร์มาไว้ด้วยกัน

โดย โพลเซน อดีตแฮกเกอร์ซึ่งปัจจุบันเป็นบรรณาธิการของ Wired ต้องการตั้งคำถามเกี่ยวกับบทบัญญัติแรกในรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ที่รับรองสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

โพลเซน ให้สัมภาษณ์บนเวบไซต์ wired.com ว่า "มันเป็นเรื่องน่าทึ่งที่เรากำลังอยู่ในยุคที่คุณอาจจะตื่นขึ้นมาตอนเช้า แล้วพบว่าผู้นำของโลกเสรีได้แบนคุณจากการอ่านและแสดงความเห็นต่อสิ่งที่เขาพูดในโลกออนไลน์"