เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 14 ในปีนี้

  • 28 กรกฎาคม 2017
ผู้นำเกาหลีเหนือ Image copyright Reuters

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดในวันนี้ (28 ก.ค.) เป็นการแสดงการท้าทายมาตรการคว่ำบาตรขององค์การสหประชาชาติ และถือเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 14 ในรอบปีนี้ของเกาหลีเหนือ

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า เกาหลีเหนือน่าจะยิงขีปนาวุธไปตกในทะเลนอกชายฝั่งญี่ปุ่น ขณะที่สำนักข่าวยอนฮับ รายงานว่า ขีปนาวุธถูกยิงขึ้นที่จังหวัดจากัง ทางภาคเหนือของเกาหลีเหนือเมื่อเวลา 23.41 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้ประธานาธิบดีมุน เจ-อิน ต้องเรียกประชุมฉุกเฉินด้านความมั่นคงในช่วงกลางดึก

Image copyright KCNA
คำบรรยายภาพ สือเกาหลีเหนืออ้างว่าการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ฮวาซอง-14 เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผ่านมาประสบความสำเร็จด้วยดี

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า ขีปนาวุธทะยานไปในอากาศอยู่ประมาณ 45 นาที ซึ่งนานกว่าการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ก่อนที่จะตกลงสู่ทะเลในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งไม่ใช่น่านน้ำอาณาเขตของญี่ปุ่น

ร้อยเอกเจฟฟ์ เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ดูเหมือนว่าเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธจริง ขณะนี้กำลังรอข้อมูลเพิ่มเติม