เกาหลีเหนือประกาศยิงขีปนาวุธโจมตีสหรัฐฯได้ทั้งประเทศ

  • 29 กรกฎาคม 2017
นายคิม จอง อึน กล่าวว่าความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือสามารถจัดการยิงโจมตีได้ทุกที่ทุกเวลา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง อึน กล่าวว่าความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือสามารถจัดการยิงโจมตีได้ทุกที่ทุกเวลา

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ ประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ฮวาซอง-14 เมื่อคืนนี้ (28 ก.ค.) โดยระบุว่าส่วนยานนำกลับของขีปนาวุธสามารถนำหัวรบกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกได้สำเร็จ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญอย่างยิ่ง

สำนักข่าวกลางเกาหลียังรายงานด้วยว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า ความสำเร็จในการทดสอบครั้งนี้ยืนยันถึงความสามารถของเกาหลีเหนือในการโจมตีแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯได้ทั้งประเทศแล้ว

หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดกลางดึกเมื่อคืนนี้ ผู้เชี่ยวชาญในหลายประเทศชี้ว่าเป็นการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ที่มีพิสัยยิงกว้างไกลกว่าเดิมเป็นอย่างมาก จนอาจใช้ยิงโจมตีได้ถึงเมืองสำคัญทางตะวันตกของสหรัฐฯ เช่นนครลอสแอนเจลิส นครชิคาโก รวมทั้งจุดที่ใกล้กับกรุงวอชิงตันและนครนิวยอร์กอีกด้วย

การยิงขีปนาวุธดังกล่าว เป็นการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปครั้งที่ 2 ของเกาหลีเหนือในรอบไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และจัดเป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งที่ 14 แล้วในปีนี้ โดยมีการยิงขึ้นจากฐานที่จังหวัดจากังทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นฐานยิงขีปนาวุธแห่งใหม่ที่ไม่เคยใช้มาก่อน

ขีปนาวุธพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดเหนือพื้นโลกที่ 3,724 กิโลเมตร และทะยานไปเป็นเวลา 45 นาที คิดเป็นระยะทางภาคพื้นดินราว 1,000 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งนับว่าพุ่งทะยานไปถึงพิกัดสูงและไกลกว่าขีปนาวุธที่ทดสอบไปครั้งก่อนหน้านี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้ร่วมจัดการฝึกซ้อมยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้นเพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือ

นายเจฟฟรี ลูอิส ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันมิดเดิลเบอรีเพื่อการศึกษากิจการระหว่างประเทศในสหรัฐฯ ชี้ว่า ขีปนาวุธดังกล่าวน่าจะมีพิสัยยิงได้ไกลสูงสุดถึง 10,400 กิโลเมตร ซึ่งเพียงพอต่อการโจมตีแถบชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ รวมถึงนครลอสแอนเจลิสในรัฐแคลิฟอร์เนีย รวมทั้งเมืองสำคัญใกล้นครนิวยอร์กและกรุงวอชิงตัน ส่วนสหภาพนักวิทยาศาสตร์ผู้ห่วงกังวลปัญหาอาวุธนิวเคลียร์แถลงผลการคำนวณล่าสุด ซึ่งชี้ว่าขีปนาวุธนี้อาจโจมตีได้ไกลถึงเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด และนครชิคาโกด้วย

เพื่อเป็นการตอบโต้เกาหลีเหนือที่ทดสอบขีปนาวุธดังกล่าว กองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้ได้ร่วมจัดการฝึกซ้อมยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้นลงในน่านน้ำทางตะวันออกของเกาหลีใต้ โดยระบุว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการโจมตีอย่างแม่นยำของกองทัพพันธมิตรทั้งสอง

Image copyright KCNA

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประณามการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือว่าเป็นเพียงการกระทำที่อันตรายขาดความยั้งคิด ทั้งเป็นการข่มขู่ชาวโลกซึ่งจะยิ่งทำให้เกาหลีเหนือถูกโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัยของบ้านเกิดเมืองนอนชาวอเมริกันและเพื่อปกป้องพันธมิตรในภูมิภาค

ส่วนประธานาธิบดีมุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ ได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติหลังการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือโดยทันที และกล่าวว่าต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหารือกันถึงมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ที่มีความรุนแรงยิ่งขึ้นโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม นายไมเคิล เอลเลแมน จากสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการศึกษาด้านยุทธศาสตร์ (IISS) ที่กรุงลอนดอนมองว่าโอกาสในการแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือด้วยวิธีทางการทูตนั้นกำลังจะหมดลงในเร็ววันนี้ ซึ่งการที่เกาหลีเหนือแสดงศักยภาพในการพัฒนาขีปนาวุธครั้งล่าสุดนั้น บ่งบอกว่าจะสามารถสร้างขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปที่มีประสิทธิภาพใช้โจมตีได้จริงและแม่นยำภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน