หุ่นยนต์ต้นทุนต่ำไขรหัสตู้เซฟยี่ห้อดังได้ใน 30 นาที

  • 29 กรกฎาคม 2017
ผู้ชมนับพันคนปรบมือเสียงดังกึกก้องเมื่อหุ่นยนต์ไขรหัสเปิดตู้เซฟได้สำเร็จ
คำบรรยายภาพ ผู้ชมนับพันคนปรบมือเสียงดังกึกก้องเมื่อหุ่นยนต์ไขรหัสเปิดตู้เซฟได้สำเร็จ

ทีมนักประดิษฐ์จากบริษัทสปาร์กฟัน อิเล็กทรอนิกส์ (SparkFun Electronics) ในสหรัฐฯ สาธิตการใช้หุ่นยนต์ที่สร้างด้วยต้นทุนต่ำเพียง 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6,700 บาท) ไขรหัสเปิดตู้เซฟยี่ห้อดังได้ภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง โดยหุ่นยนต์คำนวณตัดลดความน่าจะเป็นของรหัสตัวเลขผสมผสานที่ถูกตั้งไว้ จากที่เป็นไปได้ทั้งหมด 1 ล้านแบบ ลงเหลือเพียง 1,000 แบบเท่านั้น ก่อนที่จะลงมือไขตู้เซฟได้จนสำเร็จ

การสาธิตดังกล่าวมีขึ้นที่เวทีงานชุมนุมแฮกเกอร์ใต้ดินทั่วโลก หรืองานเดฟคอน (Def Con)ที่เมืองลาสเวกัส โดยใช้หุ่นยนต์ที่ประกอบชิ้นส่วนจากเครื่องพิมพ์สามมิติ และตู้เซฟแบบรหัสหมุนที่ซื้อมาใหม่จากเว็บไซต์อีเบย์ซึ่งเจ้าของเดิมนำมาขายทอดตลาดเพราะลืมรหัสเปิด โดยรหัสนี้ประกอบด้วยเลขสองหลัก 3 ตัว

หุ่นยนต์ไม่ได้ทดลองไขรหัสตามความน่าจะเป็นที่แจกแจงได้ทั้งหมด 1 ล้านแบบ แต่สามารถไขรหัสตัวแรกได้ภายในเวลาเพียง 20 วินาที โดยตรวจหาระยะห่างของช่องว่างระหว่างตัวเลขบนแป้นรหัสหมุนวงนอกแต่ละตัว จนพบช่องว่างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งมักเป็นจุดบอกตำแหน่งของรหัส ทำให้ทราบรหัสตัวแรกคือ 93 ได้ในเวลาอันรวดเร็ว

คำบรรยายภาพ ส่วนประกอบของหุ่นยนต์มาจากการพิมพ์สามมิติ

เมื่อทราบรหัสตัวแรกแล้ว อีกสองตัวที่เหลือก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่บริษัทผู้ผลิตตู้เซฟมักตั้งรหัสป้องกันความหลงลืมผิดพลาดของผู้ใช้มาด้วยเล็กน้อย เช่นหากรหัสที่ถูกต้องคือ 14 ถ้าผู้ใช้หมุนไปที่เลข 13 หรือ 15 ก็จะเปิดเซฟได้เหมือนกัน การตั้งรหัสเช่นนี้ทำให้หุ่นยนต์สามารถตรวจสอบตัวเลขใกล้เคียงได้มากขึ้นและเพิ่มโอกาสในการไขรหัสที่ถูกต้องได้เร็วยิ่งขึ้น จนสามารถตัดลดความน่าจะเป็นของรหัสแบบต่าง ๆ ที่เป็นไปได้ถึง 1 ล้านแบบ ลงเหลือเพียง 1,000 แบบเท่านั้น ซึ่งอยู่ในขอบเขตที่หุ่นยนต์จะสามารถทดลองไขได้ทั้งหมดอย่างรวดเร็วยิ่งกว่ามนุษย์ ซึ่งในที่สุดพบว่ารหัสของตู้เซฟนี้คือ 51.36.93

คำบรรยายภาพ หุ่นยนต์ไขรหัสเปิดเซฟได้สำเร็จภายใน 30 นาที

นายเนธาน ซีเดิล ผู้ประดิษฐ์หุ่นยนต์นี้บอกว่า ผู้ใช้สามารถปรับแต่งขนาดของหุ่นยนต์นี้ให้เหมาะกับตู้เซฟได้หลายขนาด และแม้หุ่นยนต์ของเขาจะสามารถเปิดตู้เซฟแบบรหัสหมุนได้เท่านั้น โดยยังไม่สามารถปลดล็อกตู้เซฟแบบดิจิทัลได้ แต่ก็มีผู้พบจุดอ่อนของตู้เซฟแบบดังกล่าวแล้ว ซึ่งอาจมีการประดิษฐ์หุ่นยนต์ขึ้นมาไขรหัสเซฟแบบดิจิทัลได้ในอนาคตอันใกล้

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไม่สามารถติดต่อบริษัทเซนทรีเซฟ (Sentry Safe) ผู้ผลิตตู้เซฟที่ใช้สาธิตการไขรหัสดังกล่าวเพื่อขอความเห็นได้ แต่ก่อนหน้านี้โฆษกหญิงของทางบริษัทเคยแถลงในเรื่องนี้ว่า ตู้เซฟของตนมีความปลอดภัยเพียงพอในการใช้งานทั่วไป เพราะคนส่วนมากคงไม่สามารถเลียนแบบการใช้หุ่นยนต์เพื่อไขรหัสเซฟเช่นนี้ได้