ชี้น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายเร็วขึ้นเพราะสาหร่ายจับ

แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ครอบคลุมพื้นที่กว้างกว่าประเทศไทยถึง 3 เท่า

ที่มาของภาพ, KATE STEPHENS

คำบรรยายภาพ,

แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ครอบคลุมพื้นที่กว้างกว่าประเทศไทยถึง 3 เท่า

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหราชอาณาจักรแสดงความห่วงกังวลว่า แผ่นน้ำแข็งที่ปกคลุมกรีนแลนด์จะละลายเร็วขึ้น เนื่องจากมีสาหร่ายหลายชนิดขึ้นจับบนพื้นผิวน้ำแข็งจนดูเป็นปื้นดำสกปรกกินบริเวณกว้าง ซึ่งสภาพการณ์เช่นนี้จะทำให้แผ่นน้ำแข็งยิ่งละลายเร็วกว่าเดิม จนส่งผลกระทบต่อระดับน้ำในมหาสมุทรให้เอ่อสูงมากยิ่งขึ้นได้

นักวิทยาศาสตร์ในโครงการ Black and Bloom ซึ่งจะปักหลักทำการศึกษาเรื่องสาหร่ายที่กรีนแลนด์เป็นเวลา 5 ปีบอกว่า การที่โลกร้อนขึ้น นอกจากจะทำให้แผ่นน้ำแข็งที่กรีนแลนด์ซึ่งมีขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 3 เท่าของประเทศไทยละลายเร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้มีสาหร่ายหลากชนิด ทั้งสาหร่ายสีน้ำตาลและสาหร่ายสีม่วงอ่อนขึ้นปกคลุมพื้นผิวของน้ำแข็งเป็นบริเวณกว้างจนดูเป็นปื้นสีดำ ซึ่งการที่แผ่นน้ำแข็งหมองลงเช่นนี้จะทำให้สะท้อนรังสีจากแสงอาทิตย์ได้ลดลง และดูดซับความร้อนมากขึ้น จนเร่งให้แผ่นน้ำแข็งละลายเร็วเป็นทวีคูณ

ตามปกติแล้ว แผ่นน้ำแข็งที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาวสะอาด จะสะท้อนรังสีจากดวงอาทิตย์ได้ถึง 90% แต่แผ่นน้ำแข็งที่กลายเป็นปื้นดำจากสาหร่าย จะสะท้อนรังสีจากดวงอาทิตย์ได้เพียง 35% ในบางจุดที่ดำเข้มอาจสะท้อนได้เพียง 1% เท่านั้น

ทั้งนี้ แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์เป็นแผ่นน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในซีกโลกเหนือ มีความหนาสูงสุดถึง 3 กิโลเมตร และในปัจจุบันอัตราการละลายของแผ่นน้ำแข็งนี้อยู่ในสัดส่วนที่เพิ่มระดับน้ำทะเลให้สูงขึ้นเฉลี่ยปีละ 1 มิลลิเมตร แต่ถ้าหากแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายลงทั้งหมด จะทำให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นราว 7 เมตร โดยปัจจุบันแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์กำลังบางลงเนื่องจากมีปริมาณหิมะที่ตกมาทับถมในฤดูหนาวไม่เพียงพอที่จะทดแทนอัตราการละลายของน้ำแข็งได้

ที่มาของภาพ, MARIAN YALLOP

คำบรรยายภาพ,

ทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาการแพร่กระจายของสาหร่ายชนิดต่าง ๆ บนแผ่นน้ำแข็งของกรีนแลนด์

ทีมนักวิทยาศาสตร์ในโครงการข้างต้น วางแผนจะศึกษาถึงผลกระทบที่สาหร่ายหลากชนิดเติบโตบนพื้นผิวแผ่นน้ำแข็ง เพื่อนำมาเป็นปัจจัยในการคำนวณว่า สาหร่ายที่กำลังแพร่กระจายตัวอย่างรวดเร็วนี้จะส่งผลให้แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายมากขึ้นจนเพิ่มระดับน้ำทะเลให้สูงขึ้นมากน้อยเพียงใด ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการนำปัจจัยเรื่องสาหร่ายนี้มาร่วมพิจารณาด้วย

ที่มาของภาพ, KATE STEPHENS

คำบรรยายภาพ,

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้นำการเติบโตของสาหร่ายมาร่วมคำนวณเป็นปัจจัยหนึ่งเพื่อคาดการณ์อัตราการละลายของน้ำแข็ง

ก่อนหน้านี้ ผลการวิจัยของคณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ (IPCC) เมื่อปี 2013 คาดการณ์ว่าระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นอย่างมากที่สุด 98 เซนติเมตร ในช่วงสิ้นสุดศตวรรษนี้ แต่งานวิจัยดังกล่าวไม่ได้นำเรื่องของสภาพแผ่นน้ำแข็งที่ทรุดโทรมจนละลายเร็วขึ้นในกรีนแลนด์มาร่วมพิจารณา