ศรีลังกาลงนามข้อตกลงพัฒนาท่าเรือน้ำลึกกับจีนกว่า 3.6 หมื่นล้านบาท

  • 29 กรกฎาคม 2017
ท่าเรือแฮมบันโตตาตั้งอยู่ในเส้นทางขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่พลุกพล่าน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ท่าเรือแฮมบันโตตาตั้งอยู่ในเส้นทางขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่พลุกพล่าน

ศรีลงกาลงนามในข้อตกลงมูลค่ากว่า 36,700 ล้านบาทกับจีนแล้ว เพื่อควบคุมและพัฒนาท่าเรือน้ำลึกแฮมบันโตตา ที่ถูกมองว่ามีบทบาทสำคัญต่อโครงการเส้นทางสายใหม่ศตวรรษที่ 21 ที่จีนริเริ่ม หลังจากที่ข้อตกลงนี้ล่าช้ามานานหลายเดือนจากความกังวลว่าจีนจะใช้ท่าเรือในด้านการทหาร

รัฐบาลศรีลังกาให้ความเชื่อมั่นว่า จีนจะดำเนินการท่าเรือแห่งนี้ในเชิงพาณิชย์เท่านั้น เพื่อใช้ขนส่งสินค้าในเส้นทางระหว่างเอเชียและยุโรปเป็นหลัก

รัฐบาลศรีลังการะบุว่า เงินที่ได้จากข้อตกลงนี้จะช่วยในการชำระเงินกู้จากต่างประเทศ

ภายใต้ข้อตกลงนี้ บริษัทของทางการจีนจะได้สิทธิเช่าท่าเรือนาน 99 ปี และพื้นที่ใกล้เคียงราว 6,000 ไร่เพื่อทำเป็นเขตอุตสาหกรรม

แผนการนี้จะต้องมีการอพยพชาวบ้านหลายพันคนออกจากพื้นที่ แต่รัฐบาลระบุว่า พวกเขาจะได้รับการจัดหาที่ดินผืนใหม่ให้

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้คนหลายร้อยคนในศรีลังกาประท้วงต่อต้านการลงทุนของจีนในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

จีนให้กู้เงินจำนวนมหาศาลในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของศรีลังกา นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองนาน 26 ปีในศรีลังกายุติลงในปี 2009

คาดว่าท่าเรือแฮมบันโตตา ซึ่งอยู่ทางฝั่งมหาสมุทรอินเดีย จะมีบทบาทสำคัญต่อโครงการ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ที่จีนริเริ่มขึ้น หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า เส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ซึ่งเชื่อมต่อท่าเรือและถนนสายต่าง ๆ ระหว่างจีนและยุโรป

โครงการนี้กำลังถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดจากคู่แข่งทางการค้าในภูมิภาคของจีนรวมถึง อินเดีย และญี่ปุ่น

ผู้คัดค้านโครงการท่าเรือน้ำลึกแฮมโบตันตา ระบุว่า พวกเขากลัวว่าพื้นที่นี้จะกลายเป็นอาณานิคมของจีน และมีความกังวลว่ากองทัพเรือจีนอาจจะใช้ท่าเรือแห่งนี้เป็นฐานทัพ

รัฐบาลศรีลังกาพยายามลดความกังวลด้วยการประกาศว่า ได้ปรับข้อตกลงใหม่ให้ตัดลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทของจีนเหลือ 70% เจ้าหน้าที่ทางการยังให้ความเชื่อมั่นด้วยว่า ท่าเรือนี้จะไม่ถูกใช้โดยกองทัพจีน

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 คืออะไร?

นายกรัฐมนตรีรานิล วิคเรเมซิงเฮ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ว่า "เรากำลังมอบข้อตกลงที่ดีกว่าให้แก่ประเทศ โดยไม่มีเรื่องความมั่นคงเข้ามาเกี่ยวข้อง"

เขาระบุว่า ข้อตกลงนี้จะช่วยให้ศรีลังกาบริหารหนี้ต่างประเทศ

อัซซาม อามีน ผู้สื่อข่าวบีบีซี ในกรุงโคลัมโบ กล่าวว่า การลงนามจัดขึ้นที่การท่าเรือศรีลังกาในเมืองหลวง เมื่อเวลา 10.43 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นฤกษ์มงคล

จีนขยายอิทธิพล - บทวิเคราะห์จากอันบาราซัน เอทิราจัน นักวิเคราะห์เอเชียใต้ บีบีซี ภาคบริการโลก

ศรีลังการะบุว่า ข้อตกลงนี้จะช่วยให้หลุดพ้นจากกับดักหนี้ โดยศรีลังการได้กู้เงินจากจีนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อนำมาสร้างถนน ท่าเรือ และสนามบิน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ หลังจากสิ้นสุดสงครามกลางเมืองในปี 2009

ปัจจุบัน ศรีลังกาต้องดิ้นรนหาเงินมาใช้หนี้จีน เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า เงินจากข้อตกลงนี้ จะถูกนำไปใช้คืนหนี้เงินกู้บางส่วน

ผู้ที่คัดค้านข้อตกลงนี้ แย้งว่า ศรีลังกากำลังให้ดินแดนของตัวเองแก่จีน ส่วนอินเดียประเทศเพื่อนบ้านก็กังวลว่าจีนกำลังจะได้ฐานที่มั่นเข้ามาใกล้กับพื้นที่ทางใต้ของอินเดีย โดยรัฐบาลจีนกำลังพัฒนาท่าเรือหลายแห่งในเมียนมาและปากีสถาน

คำบรรยายภาพ เส้นทางสายไหมทางบก คือถนนและทางรถไฟจากจีนมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตก เส้นทางสายไหมทางทะเลคือเส้นทางเดินเรือจากจีนมุ่งลงใต้เข้าสู่ทิศตะวันตก

ท่าเรือเหล่านี้ คาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในโครงการ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ของจีน หรือ "เส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21" ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากในการสร้างท่าเรือ และถนน เพื่อกระตุ้นการค้ากับประเทศอื่น ๆ ในโลก

ตอนนี้ รัฐบาลศรีลังกายืนยันว่า กองทัพเรือศรีลังกาจะรับผิดชอบงานด้านความมั่นคงที่ท่าเรือแฮมบันโตตา และกองทัพเรือของต่างชาติจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ท่าเรือแห่งนี้เป็นฐานทัพ มีคำถามหลายคำถามเกิดขึ้นว่า จีนจะรับมืออย่างไร ถ้าท่าเรือที่จีนลงทุนอย่างมหาศาลถูกคุกคามในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง