นักเต้นงานศพในกานา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

งานศพไม่จำเป็นต้องเศร้า?

  • 30 กรกฎาคม 2017

เมื่อพูดถึงงานศพ ภาพจำของผู้คนจำนวนไม่น้อยคงเป็นงานที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ผู้คนต่างสวมชุดสีดำมาร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปบุคคลอันเป็นที่รัก แต่งานศพในกานากำลังเปลี่ยนไป

ผู้คนจำนวนมากเลือกส่งคนอันเป็นที่รักอย่างไม่เหมือนใคร งานศพรูปแบบใหม่จึงคล้ายกับงานเฉลิมฉลอง เต็มไปด้วยเสียงดนตรีที่ครึกครื้น และคนหามหีบศพก็พากันออกลีลาเต้นไปตามจังหวะดนตรี ผู้มาร่วมงานบางส่วนก็โยกย้ายเต้นไปด้วย

เบนจามิน ไอดู หัวหน้าคนหามหีบศพ เล่าว่า "ผมตัดสินใจออกแบบท่าทางการเต้นประกอบกับการหามหีบศพ เมื่อลูกค้ามาใช้บริการ เราก็จะถามว่า อยากให้งานออกมาในลักษณะเป็นพิธีการที่ดูจริงจัง หรือจะให้ออกมาเหมือนกับการแสดงหน่อย หรืออาจจะอยากให้มีท่าเต้นประกอบการหามหีบศพไหม? เราจะทำตามที่พวกเขาอยากให้ทำ"

เบนจามิน ช่วยสร้างงานให้แก่คนหนุ่มสาวแล้วมากกว่า 100 คน เขาบอกว่า เป็นการช่วยลดระดับการว่างงานลง นอกจากนี้เขายังลงทุนเกี่ยวกับชุดที่ใช้ในงานอย่างมากด้วย

คำบรรยายภาพ คณะเต้นรำหามหีบศพกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในกานา

ด้านผู้ที่เลือกจัดงานศพในลักษณะที่เหมือนกับการแสดงเต้นรำบอกว่า อยากจะส่งบุคคลอันเป็นที่รักด้วยการเต้นรำ

เอลิซาเบธ อันนัน ลูกสาวที่จัดงานศพให้แม่ เล่าว่า "คนเหล่านี้ เวลาเขาส่งคนอันเป็นที่รักของคุณ เขาเต้นรำไปด้วย ฉันเลยตัดสินใจส่งแม่ของฉันกลับไปยังผู้ที่สร้างเธอมา ด้วยการเต้นรำ"

ทั้งนี้งานศพในกานาเป็นโอกาสที่ผู้คนได้ออกมาพบปะกันที่สำคัญมาก และขณะนี้คณะเต้นรำหามหีบศพก็กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง