เกาหลีใต้มีอัตราการเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

  • 31 กรกฎาคม 2017
รัฐบาลเกาหลีใต้ทุ่มงบประมาณมหาศาลเพื่อส่งเสริมให้พลเมืองมีบุตรเพิ่มขึ้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัฐบาลเกาหลีใต้ทุ่มงบประมาณมหาศาลเพื่อส่งเสริมให้พลเมืองมีบุตรเพิ่มขึ้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

อัตราการเติบโตของจำนวนประชากรเกาหลีใต้ปีนี้ ลดลงจนถึงจุดต่ำสุดเท่าที่เคยมีการบันทึกข้อมูลมา โดยทางการเผยว่ามีแนวโน้มที่จะมีจำนวนทารกเกิดใหม่เพียง 360,000 คนในปีนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จะมีจำนวนต่ำกว่า 400,000 รายต่อปี

ทางการเกาหลีใต้มองว่า การที่มีประชากรเกิดใหม่ลดลงอย่างมากนั้น สาเหตุหลักมาจากปัญหาการว่างงานในหมู่คนหนุ่มสาว ซึ่งทำให้โอกาสในการสร้างครอบครัวและมีบุตรของผู้อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ลดลงตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม บรรดาคู่สมรสชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่า ค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นทั้งค่าเช่าซื้อที่อยู่อาศัยและค่าใช้จ่ายในการศึกษา ทำให้ไม่สามารถมีครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีบุตรหลายคนได้

นางสาวซีเลีย แฮตตัน บรรณาธิการข่าวภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ของบีบีซีรายงานด้วยว่า แรงงานสตรีในเกาหลีใต้ยังคงมีความวิตกกังวลเรื่องการลาคลอดและเลี้ยงดูลูกอ่อน ซึ่งสถานประกอบการส่วนใหญ่ยังคงมีนโยบายสนับสนุนในเรื่องนี้ไม่สู้เต็มที่นัก ทั้งผู้ชายส่วนใหญ่ยังคงปฏิเสธที่จะช่วยทำงานบ้านและเลี้ยงดูลูกอยู่

ก่อนหน้านี้รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ทุ่มงบประมาณเป็นเงินถึง 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตลอดช่วงสิบปีที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นอัตราการเกิดในประเทศให้เพิ่มสูงขึ้น โดยมีทั้งมาตรการมอบเงินสนับสนุนแก่ผู้ที่มีบุตรเพิ่ม ให้บิดาลางานเพื่อช่วยเลี้ยงดูบุตรได้หลายวันมากขึ้น และช่วยจ่ายค่ารักษาปัญหาการเจริญพันธุ์แก่ผู้มีบุตรยาก แต่มาตรการเหล่านี้ก็ยังไม่สามารถเพิ่มจำนวนประชากรเกิดใหม่ให้สูงขึ้นได้

รัฐบาลเกาหลีใต้เกรงว่า อัตราการเกิดที่ต่ำลงเรื่อยๆ จะทำให้ขาดแคลนแรงงาน และเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการของรัฐในการดูแลประชากรสูงวัยที่นับวันจะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งภาวการณ์เช่นนี้จะทำให้เศรษฐกิจไม่เติบโต

ส่วนอัตราการตายของประชากรเกาหลีใต้ในปี 2016 นั้น ประมาณการณ์ว่าอยู่ที่ราว 5.8 คนต่อประชากร 1,000 คน หรือที่ 295,000 คนต่อปี ซึ่งใกล้เคียงกับอัตราการเกิดที่ต่ำลงเข้ามาทุกขณะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม