โรนัลโดไปศาลวันนี้ ให้การคดีเลี่ยงภาษี เสี่ยงคุก 3 ปีครึ่ง

  • 31 กรกฎาคม 2017
โรนัลโด้ Image copyright AFP

คริสเตียโน โรนัลโด้ นักฟุตบอลชื่อดังของทีมเรอัล มาดริด ถูกอัยการสเปนกล่าวหา เลี่ยงภาษี 14.7 ล้านปอนด์ หรือราว 640 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2010 โดยนักเตะวัย 32 ปี ปรากฏตัวที่ศาลที่ชานเมืองของกรุงมาดริดวันนี้ เพื่อแสดงหลักฐานสู้คดี

ก่อนหน้านี้ นักฟุตบอลที่มีรายงานว่าค่าตัวแพงที่สุดในโลกผู้นี้ออกมาให้การปฏิเสธ นี่เป็นกรณีล่าสุด หลังนักฟุตบอลหลายต่อหลายคนโดนดำเนินคดีโดยกรมสรรพากรของสเปน

ลิโอเนล เมสซี นักฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินาและทีมบาร์เซโลนา โดนตัดสินให้มีความผิดฐานเลี่ยงภาษี โทษจำคุก 21 เดือนเมื่อปีที่แล้ว แต่เมื่อต้นเดือนนี้ ศาลเพิ่งตัดสินให้เขาสามารถจ่ายเงิน 252,000 ปอนด์ หรือราว 11 ล้านบาทแทนโทษจำคุกได้

อย่างไรก็ตาม คดีของเมสซีเป็นข้อกล่าวหาเลี่ยงภาษีเพียง 4.1 ล้านปอนด์หรือราว 178 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่ากรณีของโรนัลโดถึง 10.6 ล้านปอนด์ หรือราว 462 ล้านบาท

อัยการสเปนกล่าวหาว่าโรนัลโด "ใช้ประโยชน์ของโครงสร้างของบริษัทที่ตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 เพื่อซ่อนรายได้ที่ได้การขายลิขสิทธ์รูปตัวเองจากเจ้าหน้าที่สรรพกร" ซึ่งเป็นการจงใจเลี่ยงภาระการจ่ายภาษีของเขาในสเปน แต่ทีมผู้จัดการของโรนัลโดออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

สหภาพเกสตา(Gestha) สังกัดกรมสรรพกรสเปน ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิกผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีระบุว่า ถ้าคดีความถูกส่งต่อไปสู่ขั้นตอนการดำเนินคดีจริงและถ้าเขาถูกตัดสินให้มีความผิด โรนัลโดอาจจะถูกลงโทษค่าปรับ "อย่างน้อย 28 ล้านปอนด์" (ราว 1200 ล้านบาท) และโทษจำคุก 3 ปีครึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง