สาวมองโกลหวังฝ่ากำแพงประเพณีเป็นนักซูโม่อาชีพ

  • 1 สิงหาคม 2017
ตุฟชินจาร์กัลขณะฝึกซ้อมกับโค้ช Image copyright SAMUEL BERGSTROM
คำบรรยายภาพ ตุฟชินจาร์กัลขณะฝึกซ้อมกับโค้ช

บุม-เอร์ดีน ตุฟชินจาร์กัล สาวมองโกเลียร่างบึกบึนกำยำวัย 17 ปี คือนักกีฬามวยปล้ำหญิงมือหนึ่งของมองโกเลีย ซึ่งมีความฝันจะเข้าสู่วงการซูโม่อาชีพ ทั้งที่กีฬาประเภทนี้ในปัจจุบันล้วนมีแต่นักปล้ำชาย และเต็มไปด้วยจารีตประเพณีที่เคร่งครัดซึ่งขัดขวางไม่ให้ผู้หญิงเข้าร่วมแข่งขัน แม้เธอจะมีความสามารถคว่ำคู่ต่อสู้ชายลงได้อย่างสบาย ๆ ก็ตาม

"คุณจะกลัวไม่ได้ ถ้าคุณกลัว คุณจะไม่มีทางชนะ" ตุฟชินจาร์กัลบอกถึงเคล็ดลับในการคว้าชัยชนะมาแล้วในหลายรายการแข่งขัน โดยล่าสุดคว้าเหรียญทองได้จากการชิงแชมป์ซูโม่เยาวชนระดับโลกเมื่อปีก่อน และกำลังเตรียมฝึกซ้อมเพื่อเข้าแข่งขันชิงแชมป์ซูโม่หญิงในระดับที่สูงขึ้นในปีหน้า

Image copyright Samuel Bergstrom

ซูโม่นั้นแม้จะเป็นกีฬาประจำชาติที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในมองโกเลีย โดยนักปล้ำเชื้อสายมองโกเลียหลายคนได้เป็นแชมป์ระดับสูงสุดของวงการซูโม่ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม เส้นทางนักซูโม่อาชีพยังคงปิดตายสำหรับผู้หญิง โดยนักปล้ำหญิงมากความสามารถหลายคนสามารถเข้าแข่งขันได้เพียงในระดับมือสมัครเล่นเท่านั้น

Image copyright SAMUEL BERGSTROM
คำบรรยายภาพ ตุฟชินจาร์กัลคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันระดับโลกมาแล้วหลายรายการ

โค้ชผู้ฝึกสอนของตุฟชินจาร์กัลซึ่งเคยเป็นนักซูโม่อาชีพหรือ "ริกิชิ" ที่ญี่ปุ่นมาก่อนบอกว่า มีความมั่นใจเต็มเปี่ยมว่าเธอแข็งแกร่งพอที่จะโค่นนักซูโม่ชายจำนวนมากลงได้อย่างแน่นอน "ขอทำนายว่าเธอจะได้เป็นแชมป์โลกในรุ่นเฮฟวี่เวทมากกว่า 3 ครั้ง ซึ่งนั่นจะทำลายสถิติโลกที่มีมาก่อนหน้านี้เลยทีเดียว"

อย่างไรก็ตาม ซูโม่นั้นเป็นกีฬาที่มีกำเนิดมาจากพิธีกรรมทางศาสนา และยังเต็มไปด้วยระเบียบพิธีการที่เคร่งครัดซึ่งปัจจุบันยังคงไม่ยอมให้ผู้หญิงได้เหยียบย่างขึ้นไปบนเวทีแข่งขันด้วยซ้ำเพราะถือว่าเป็นมลทิน นักปล้ำหญิงที่ต้องการเข้าสู่แวดวงของมืออาชีพอย่างตุฟชินจาร์กัล จะต้องฟันฝ่าทลายกำแพงประเพณีนี้ไปให้ได้เสียก่อน ซึ่งอาจเป็นเรื่องยาก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การแข่งขันซูโม่มืออาชีพมีอยู่ในญี่ปุ่นเท่านั้น และจำกัดเฉพาะเพศชาย

ปัจจุบันตุฟชินจาร์กัลเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาและกำลังสมัครเข้ามหาวิทยาลัย พร้อมกับแผ้วถางทางสู่การเป็นนักซูโม่หญิงมืออาชีพไปด้วย เธอบอกว่า "ฉันเทใจให้กีฬาซูโม่ไปแล้ว และจะพยายามไปให้ถึงระดับสูงสุด" เธอมองไว้ว่าอาจใช้ความสามารถทางการกีฬาผสมผสานเข้ากับการแสดงเพื่อไปให้ถึงจุดหมายนี้ เช่นเดียวกับที่แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง ดาราคนโปรดของเธอทำสำเร็จมาแล้ว

โค้ชผู้ฝึกสอนของตุฟชินจาร์กัลยังบอกว่า "เป็นเรื่องดีที่วงการซูโม่อาชีพจะมีนักปล้ำจากมองโกเลียทั้งหญิงและชายเข้าร่วมมากขึ้น ที่ผ่านมากีฬาซูโม่พัฒนาไปมาก เพราะนักปล้ำจากมองโกเลียนำท่วงท่าการเคลื่อนไหวจากการปล้ำแบบมองโกลมาประยุกต์ผสมผสานเข้าไปด้วย ต่างจากซูโม่แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เป็นแค่การผลักกันไปมา นี่คือเคล็ดลับที่ทำให้นักซูโม่จากมองโกเลียแข็งแกร่งที่สุด"