นักปีนเขารุ่นเยาว์ผู้พิชิตคิลิมันจาโร
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เปิดใจเด็กหญิง 8 ขวบผู้พิชิตคิลิมันจาโร

  • 1 สิงหาคม 2017

ด.ญ.ร็อกซี เก็ตเตอร์ วัย 8 ขวบ จากรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ สร้างสถิติเป็นเด็กหญิงอายุน้อยที่สุดที่สามารถพิชิตยอดเขาคิลิมันจาโร ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกาได้สำเร็จ

ยอดเขาคิลิมันจาโร ซึ่งมีความสูงกว่า 5,895 เมตร ตั้งอยู่ในเขตประเทศแทนซาเนีย โดยทริปพิชิตยอดเขาคิลิมันจาโรครั้งนี้มีขึ้นระหว่างที่ครอบครัวเก็ตเตอร์เดินทางไปท่องเที่ยวแอฟริกาเมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

นายบ็อบบี้ เก็ตเตอร์ คุณพ่อของสาวน้อยร็อกซี เล่าว่า ตอนแรกพวกเขาตั้งใจจะไปท่องเที่ยวดูสัตว์ป่าแบบซาฟารี แต่ก็เปลี่ยนแผนหลังจากมีเพื่อนแนะนำให้ลองไปปีนยอดเขาคิลิมันจาโรดู

"ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเธอจะทำสำเร็จ เธอไม่หยุดกลางคัน ไม่ปริปากบ่น ผมแปลกใจมาก แต่ก็ดีใจไปกับเธอ" บ็อบบี้ กล่าว

ส่วนนางซาราห์ เก็ตเตอร์ แม่ของร็อกซี บอกว่า พวกเขาเคยอยู่รัฐแอริโซนา และเคยปีนเขามาแล้วหลายครั้ง แม้ทั้งร็อกซี และเบน ลูกชายวัย 10 ขวบ จะมีประวัติเกี่ยวกับโรคหัวใจ แต่ก่อนออกเดินทางได้ปรึกษาแพทย์และแพทย์อนุญาตให้เด็ก ๆ ทำกิจกรรมนี้ได้

ซาราห์ กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ เพราะพวกเขาไม่เคยออกค่ายและนอนค้างคืนในเต็นท์มาก่อน แต่ในครั้งนี้พวกเขาต้องนอนพักในเต็นท์อยู่เกือบหนึ่งสัปดาห์กว่าจะเดินขึ้นไปถึงยอดเขาคิลิมันจาโร

"จากประสบการณ์ครั้งนี้ ฉันคิดว่าพวกเราได้บทเรียนมากมาย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ได้เรียนรู้ว่า: จงก้าวต่อไปแม้จะต้องเจอกับความยากลำบาก" ซาราห์ กล่าว