สหรัฐฯแจงไม่ใช่ศัตรูของเกาหลีเหนือ

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯย้ำว่า ไม่ต้องการล้มล้างระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯย้ำว่า ไม่ต้องการล้มล้างระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวชี้แจงเรื่องความขัดแย้งกับเกาหลีเหนือว่า ที่จริงแล้วสหรัฐฯไม่ได้มุ่งเป็นศัตรูกับเกาหลีเหนือ และต้องการเจรจาเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

"เราไม่ได้ต้องการเปลี่ยนรัฐบาล หรือล้มล้างระบอบการปกครองที่เป็นอยู่ เราไม่ได้ต้องการจะเร่งให้เกิดการรวมชาติในคาบสมุทรเกาหลี เราไม่ได้แสวงหาข้ออ้างใด ๆ ที่จะส่งกองทัพไปเหนือเส้นขนานที่ 38 เราไม่ใช่ศัตรูของคุณและไม่ใช่ภัยคุกคาม แต่เกาหลีเหนือกลับแสดงการข่มขู่ที่ยอมรับไม่ได้ต่อสหรัฐฯ ซึ่งเราจะต้องตอบโต้" นายทิลเลอร์สันกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯยังกล่าวถึงจีน หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตำหนิจีนไปก่อนหน้านี้ว่าไม่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเกาหลีเหนือ "เกาหลีเหนือเท่านั้นที่เป็นผู้ผิดในสถานการณ์นี้ แต่เราเชื่อว่าจีนมีความสัมพันธ์พิเศษและมีอิทธิพลจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจซึ่งสำคัญมากพอที่จะโน้มน้าวเกาหลีเหนือได้ ในแบบที่ไม่มีใครจะสามารถทำเช่นนั้นได้อีกแล้ว"

แต่อย่างไรก็ตาม นายลินด์ซีย์ เกรแฮม วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกันได้เผยต่อสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีว่า ประธานาธิบดีทรัมป์บอกกับเขาว่าอาจต้องทำสงครามกับเกาหลีเหนือ หากยังคงมุ่งพัฒนาขีปนาวุธที่สามารถโจมตีสหรัฐฯได้อยู่ต่อไป

"เขาบอกผมอย่างนั้นต่อหน้าเลย และผมเชื่อเขา หากจะต้องมีสงครามเพื่อหยุดยั้งเกาหลีเหนือ มันจะเกิดขึ้นที่นั่น หากจะมีคนจำนวนมหาศาลต้องตาย ก็จะต้องตายที่นั่น ไม่ใช่ที่นี่" นายเกรแฮมกล่าว

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ฮวาซอง-14 ซึ่งสามารถใช้ยิงโจมตีได้ไกลถึงฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ หรือลึกเข้าไปในแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯได้มากกว่านั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญบางรายมองว่า เกาหลีเหนือยังไม่ประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธดังที่กล่าวอ้าง เนื่องจากพบหลักฐานที่ชี้ว่าหัวรบเกิดแตกระเบิดออกก่อนถึงเป้าหมาย ซึ่งเกาหลีเหนือจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 6 เดือนในการแก้ไขปัญหานี้