เจ้าชายฟิลิปทรงงานเป็นทางการครั้งสุดท้าย

  • 2 สิงหาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ดยุคแห่งเอดินบะระ เป็นประธานในพิธีสวนสนามของหน่วยราชนาวิกโยธิน

เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้ายในวันนี้ (2 ส.ค.) โดยเสด็จเป็นประธานในพิธีสวนสนามของหน่วยราชนาวิกโยธินที่ทรงเป็นผู้บัญชาการกิตติมศักดิ์

พิธีสวนสนามดังกล่าวมีขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองการสิ้นสุดโครงการ 1664 Global Challenge ซึ่งทหารประจำหน่วยราชนาวิกโยธินของสหราชอาณาจักร ได้เข้าร่วมในการเดินทางไกลระยะทาง 1,664 ไมล์ (2,678 กิโลเมตร) เพื่อระดมทุนสำหรับการกุศล

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ สำนักพระราชวังบักกิงแฮมประกาศเมื่อเดือน พ.ค.ว่า ดยุคแห่งเอดินบะระจะทรงยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจนับแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา สำนักพระราชวังบักกิงแฮมประกาศว่า ดยุคแห่งเอดินบะระจะทรงยุติการปฏิบัติพระราชกรณียกิจนับแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้เป็นต้นไป เนื่องจากทรงมีพระชนมายุถึง 96 พรรษาแล้ว โดยเจ้าชายฟิลิปทรงตัดสินพระทัยในเรื่องนี้ด้วยพระองค์เอง และทรงได้รับการสนับสนุนจากสมเด็จพระราชินีนาถฯ เป็นอย่างดี

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ดยุคแห่งเอดินบะระโดยเสด็จสมเด็จพระราชินีนาถฯออกพบปะพสกนิกรบนรถยนต์พระที่นั่งเปิดประทุนเมื่อปีที่แล้ว

นับแต่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อปี 1952 ดยุคแห่งเอดินบะระได้ทรงออกปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยลำพังพระองค์เองมาแล้วถึง 22,219 ครั้ง มีพระดำรัสในงานต่างๆ 5,496 ครั้ง ทั้งทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ ประธาน และสมาชิกขององค์กรการกุศลต่างๆ 785 แห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการรางวัลดยุคแห่งเอดินบะระ (Duke of Edinburgh's Award - DofE ) ซึ่งเป็นกิจกรรมพัฒนาตนเองสำหรับเยาวชนทั่วโลกที่ทรงอุปถัมภ์นั้น มีผู้เข้าร่วมแล้วถึง 4 ล้านคน

นับจากนี้เป็นต้นไป ดยุคแห่งเอดินบะระจะไม่ทรงรับคํากราบบังคมทูลเชิญให้เสด็จยังงานต่างๆ อีก แต่อาจทรงเลือกเสด็จไปร่วมงานสาธารณะบางงานเป็นบางโอกาสตามพระอัธยาศัยได้

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ดยุคแห่งเอดินบะระเสด็จเยี่ยมกองกำลังของสหราชอาณาจักรที่เมืองบาสราของอิรักเมื่อปี 2006

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม