ถุงยางอนามัยช่วยผู้หญิงตกเลือดขณะคลอด
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ถุงยางอนามัยช่วยผู้หญิงตกเลือดขณะคลอด

  • 2 สิงหาคม 2017

ปัญหาการตกเลือดขณะคลอดบุตรทำให้ผู้หญิงจำนวนมากเสียชีวิต ขณะนี้ในแอฟริกาได้มีการประดิษฐ์อุปกรณ์ราคาถูกที่สามารถใช้ห้ามเลือดอย่างได้ผลดี โดยการใช้ถุงยางอนามัย หลอดสวน และกระบอกฉีด

เฉลี่ยทุก ๆ 2 นาที มีผู้หญิง 1 คนที่เสียชีวิตขณะตั้งครรภ์หรือคลอดลูกทั่วโลก สาเหตุสำคัญที่สุดคือ ภาวะตกเลือดหลังคลอด แม้ว่าอุปกรณ์ยูบีที (UBT-Uterus Balloon Tamponade) จะสามารถใช้เพื่อห้ามเลือดได้ แต่ก็มีราคา 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 13,300 บาท ซึ่งถือว่าสูงในประเทศกำลังพัฒนา ทำให้มีการประดิษฐ์อุปกรณ์ราคาถูกเพื่อใช้ทดแทน ด้วยการใช้ถุงอนามัย หลอดสวน และกระบอกฉีด รวมแล้วต้นทุนไม่ถึง 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 166 บาท

อาน มูลิงเกอ พยาบาลผดุงครรภ์ ในกรุงไนโรบี ของเคนยา สาธิตวิธีการใช้อุปกรณ์นี้โดยนำขวดเปล่ามาใช้สมมุติเป็นมดลูก เธออธิบายว่า อุปกรณ์นี้สามารถใช้ในการห้ามเลือดให้แก่ผู้หญิงที่ตกเลือดมากได้ โดยให้นำหลอดสวนมาเสียบเข้าไปในถุงยางและมัดไว้ จากนั้นนำอุปกรณ์นี้ไปสอดใส่ในมดลูกของผู้หญิงที่กำลังตกเลือด แล้วนำกระบอกฉีด สูบน้ำเกลือฉีดเข้าไปทางหลอดสวนเพื่อให้ถุงยางที่อยู่ในมดลูกขยายขึ้น

"ยิ่งใหญ่ยิ่งดี เพราะจะทำให้มีแรงกดดันมากขึ้นภายในช่องคลอด เพื่อช่วยห้ามเลือด" เธอกล่าว

คำบรรยายภาพ นำหลอดสวนมาเสียบเข้าไปในถุงยางและมัดไว้ จากนั้นนำอุปกรณ์นี้ไปสอดใส่ในมดลูกของผู้หญิงที่กำลังตกเลือด แล้วนำกระบอกฉีด สูบน้ำเกลือฉีดเข้าไปทางหลอดสวนเพื่อให้ถุงยางที่อยู่ในมดลูกขยายขึ้น

ขณะนี้ พยาบาลผดุงครรภ์ทั่วแอฟริกาได้รับการฝึกให้ใช้อุปกรณ์นี้

มูลิงเกอ เล่าว่า เมื่อต้นปีที่แล้ว มีคนไข้ที่มาคลอดลูกตกเลือดมาก หลังจากที่เอารกออกไม่กี่นาที เลือดก็ไหลออกมาเหมือนน้ำไม่หยุดเลย ตอนนั้นเธอก็นึกขึ้นได้ว่ามีอุปกรณ์ยูบีทีแบบที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง และได้นำมันมาใช้

"ฉันเปิดมัน และเตรียมอุปกรณ์ สอดใส่เข้าไปในมดลูก จากนั้นไม่ถึง 5 นาที เลือดก็หยุดไหล แล้วคนไข้ก็มีอาการทรงตัว เธอออกจากโรงพยาบาลไปพร้อมกับลูกน้อยอย่างมีความสุข" มูลิงเกอ กล่าว

การทดสอบพบว่า อุปกรณ์นี้มีอัตราความสำเร็จอยู่ที่ 97% ซึ่งสามารถช่วยชีวิตผู้หญิงทั่วโลกได้หลายแสนคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง