เยอรมนีขอให้เวียดนามส่งคืนผู้ที่ถูกสายลับลักพาตัว

  • 3 สิงหาคม 2017
โฆษกกระทรวงต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า "การลักพาตัวนายฉิก ซวน แทง ชาวเวียดนามในแผ่นดินเยอรมนีเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายของเยอรมนีถือเป็นเรื่องอื้อฉาวและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โฆษกกระทรวงต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า "การลักพาตัวนายฉิก ซวน แทง ชาวเวียดนามในแผ่นดินเยอรมนีเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายของเยอรมนีถือเป็นเรื่องอื้อฉาวและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน"

เยอรมนีขอให้ทางการเวียดนามส่งคืนตัวชาวเวียดนามที่กำลังขอลี้ภัยในเยอรมนี หลังกล่าวหาว่าเวียดนามส่งสายลับมาลักพาตัวชายคนดังกล่าวออกไปจากเยอรมนี และได้สั่งขับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของเวียดนามออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ด้านทางการเวียดนามยังคงไม่แสดงความเห็นใด ๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานวันนี้ (3 ส.ค.) ว่า รัฐบาลเวียดนามและสื่อทางการของเวียดนามยังคงไม่มีความเห็นใด ๆ หนึ่งวันหลังจากที่เยอรมนีกล่าวหาว่า รัฐบาลเวียดนามลักพาตัวนายฉิก ซวน แทง อดีตผู้บริหารบริษัทน้ำมันชาวเวียดนามที่กำลังขอลี้ภัยในเยอรมนี ซึ่งถูกกล่าวหาว่าสร้างความเสียหายให้แก่บริษัทของทางการเวียดนาม 150 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 5,000 ล้านบาท การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดกฎหมายเยอรมนีอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และทางการเยอรมนีกำลังพิจารณาดำเนินการขั้นต่อไปกับเวียดนาม นอกจากนี้ยังได้ขอให้ทางการเวียดนามส่งมอบตัวนายแทงกลับคืนให้แก่เยอรมนีด้วย

โฆษกกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนี กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า "หน่วยข่าวกรองและสถานทูตของเวียดนามมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวชาวเวียดนามในแผ่นดินเยอรมนีอย่างไม่ต้องสงสัย"

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ว่า นายมาร์ติน เชเฟอร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า "การลักพาตัวนายฉิก ซวน แทง ชาวเวียดนามในแผ่นดินเยอรมนีเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายของเยอรมนีถือเป็นเรื่องอื้อฉาวและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ตำรวจในเวียดนามระบุว่า นายแทงได้เข้ามอบตัวเมื่อวันจันทร์ หลังจากมีการตามล่าตัวระหว่างประเทศมานาน 10 เดือน แต่ทางตำรวจไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า เหตุใดเขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับเวียดนามและมอบตัวกับตำรวจ

Image copyright Getty Images

นอกจากนี้ยังได้รายงานโดยอ้างโฆษกของกระทรวงต่างประเทศเยอรมนีว่า ทูตเวียดนามถูกเรียกเข้าพบเมื่อบ่ายวันจันทร์ และผู้แทนอย่างเป็นทางการของหน่วยข่าวกรองเวียดนามได้ถูกสั่งให้เดินทางออกจากประเทศ นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า การลักพาตัว "อาจจะส่งผลด้านลบอย่างรุนแรงต่อความสัมพันธ์"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างสื่อเยอรมนีว่า ชายคนดังกล่าวถูกกลุ่มชายติดอาวุธนำตัวไปจากสวนเทียร์การ์เทน ซึ่งเป็นสวนป่าขนาดใหญ่ในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม

นายแทง วัย 51 ปี เป็นอดีตผู้มีชื่อเสียงในเวียดนาม ถูกกล่าวหาว่าบริหารงานผิดพลาดทำให้บริษัทปิโตรเวียดนามคอนสตรัคชันเจเอสซี (PetroVietnam Construction JSC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทน้ำมันปิโตรเวียดนาม (PetroVietnam) เสียหาย

เขากลายเป็นที่สนใจในช่วงกลางปีที่แล้ว เมื่อถูกพบว่ามีรถหรูที่มีแผ่นป้ายทะเบียนของทางการ ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจเกิดขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่ทางการในเวียดนามได้รับการคาดหมายว่าจะมีชีวิตที่เรียบง่าย

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นายเหงวียน ฝู จ่อง หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ สั่งให้มีการสอบสวนเกี่ยวกับการทำงานของนายแทง และการเลื่อนตำแหน่งให้กับนายแทงทั้งที่เขาถูกกล่าวหาว่าสร้างความเสียหายให้กับปิโตรเวียดนาม

นายแทง ได้ลาป่วยเมื่อปีที่แล้ว และเดินทางไปต่างประเทศ จากนั้นก็หายตัวไปจนถึงปัจจุบัน

ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว เวียดนามได้ออกหมายจับสากลเพื่อตามล่าตัวนายแทง โดยระบุว่าจะตามหาตัวเขาทุกที่ และยังได้ขับเวียดนามออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ด้วย

การสอบสวนปิโตรเวียดนามทำให้เกิดปัญหากับเจ้าหน้าที่ทางการและผู้บริหารจำนวนมาก โดยมีอดีตผู้บริหารคนหนึ่งของปิโตรเวียดนามถูกลดตำแหน่งและปรับออกจากคณะกรรมการกรมการเมืองช่วงก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ เยอรมนีเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนามในสหภาพยุโรป ซึ่งประเทศสมาชิกหลายประเทศมีกำหนดปรับปรุงข้อตกลงการค้าเสรีกับเวียดนาม หนึ่งในตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง