กัมพูชาตัดสินจำคุกพยาบาลออสเตรเลียเอี่ยวรับจ้างอุ้มบุญ

  • 3 สิงหาคม 2017
เดวิส-ชาร์ลส์ (นั่งอยู่บนรถ ด้านขวาภาพ) ถูกตัดสินว่ามีความผิด ฐานเกี่ยวข้องกับการรับจ้างอุ้มบุญ Image copyright STR/AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เดวิส-ชาร์ลส์ (นั่งอยู่บนรถ ด้านขวาภาพ) ถูกตัดสินว่ามีความผิด ฐานเกี่ยวข้องกับการรับจ้างอุ้มบุญ

ศาลกัมพูชาตัดสินจำคุกนางแทมมี เดวิส-ชาร์ลส์ พยาบาลชาวออสเตรเลีย 18 เดือน ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับบริการรับจ้างตั้งครรภ์ในเชิงพาณิชย์ หลังถูกจับกุมที่กรุงพนมเปญของกัมพูชา เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว เพียงไม่นานหลังจากรัฐบาลกัมพูชา ออกกฎหมายประกาศห้ามการรับจ้างตั้งครรภ์

ในระหว่างการพิจารณคดี นางเดวิส-ชาร์ลส์ วัย 49 ปี ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวว่า และระบุว่าเธอเพียงแต่ให้บริการด้านการแพทย์กับหญิงที่รับอุ้มบุญเท่านั้น ในการดำเนินคดีพบว่า เธอมีความผิดฐานการเป็นผู้จัดหา คนกลางในการติดต่อระหว่างพ่อแม่บุญธรรมกับหญิงอุ้มบุญ

รายงานข่าวก่อนหน้านี้ของสำนักข่าวเอบีซีนิวส์ ระบุว่า นางเดวิส-ชาร์ลส์ เปิดคลินิกบริการจัดหาหญิงชาวกัมพูชารับจ้างแม่อุ้มบุญให้กับคู่สามีภรรยาชาวต่างชาติ แต่เธอให้การในชั้นศาลปฏิเสธการดำเนินการดังกล่าว โดยอ้างว่าเพียงแต่ดูแลให้การพยาบาลให้กับผู้เป็นแม่เพื่อให้ปลอดภัยเท่านั้น ในคดีนี้ยังมีหญิงชาวกัมพูชา 2 คน ที่ทำงานกับนางเดวิส-ชาร์ลส์ ในข้อหาเดียวกัน

Image copyright AFP/GETTY IMAGES

การรับจ้างตั้งครรภ์ กลายเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทำให้เกิดเสียงเรียกร้องจากแต่ละประเทศจัดการกับปัญหา โดยเมื่อปี 2015 หลังจากเกิดกรณีอื้อฉาวขึ้นในประเทศไทย ทำให้ทางการออกกฎหมายห้ามหญิงไทยรับจ้างอุ้มบุญให้คู่สมรสชาวต่างชาติ ก่อนที่การรับจ้างอุ้มบุญเชิงพาณิชย์จะขยายตัวไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา จนทำให้รัฐบาลต้องออกกฎหมายห้ามเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การรับจ้างอุ้มบุญยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศอื่นที่ยังไม่มีกฎหมายห้ามไว้ เช่น ในลาว ทั้งนี้ นอกจากกัมพูชาจะมีกฎหมายห้ามรับจ้างอุ้มบุญเชิงพาณิชย์แล้ว ยังห้ามการซื้อขายอวัยวะและการส่งออกน้ำนมแม่ผิดกฎหมายด้วย