นาซา เปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่พิทักษ์โลก

  • 3 สิงหาคม 2017
โลกมีระบบป้องกันตามธรรมชาติอยู่แล้ว เป็นสนามแม่เหล็กที่เช่นเดียวกับที่ทำให้เกิดแสดงเหนือ แต่นาซ่ากำลังต้องการจ้างคนเพิ่ม Image copyright ESA
คำบรรยายภาพ โลกมีระบบป้องกันตามธรรมชาติอยู่แล้ว เป็นสนามแม่เหล็กที่เช่นเดียวกับที่ทำให้เกิดแสงเหนือ แต่นาซ่ากำลังต้องการจ้างคนเพิ่ม

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา กำลังเปิดรับสมัคร "เจ้าหน้าที่ปกป้องดาวเคราะห์" หรือเรียกอีกอย่างว่า "เจ้าหน้าที่พิทักษ์โลก" มาช่วยปกป้องโลกจากสิ่งมีชีวิตต่างดาว โดยหน้าที่หลัก คือการป้องกันการปนเปื้อนทางชีวภาพในมนุษย์และหุ่นยนต์ สำรวจอวกาศ

สำหรับการปนเปื้อนดังกล่าว อาจเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 ลักษณะ คือการปนเปื้อนจากยานอวกาศที่กลับสู่โลก และความเสี่ยงการปนเปื้อนทางชีวภาพจากมนุษย์ไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่น

นอกจากชื่อเรียกตำแหน่งงานที่น่าประทับใจแล้ว ผู้ที่ได้รับเลือกยังได้รับรายได้ต่อปีที่สูงมากอีกด้วย คือ เริ่มต้น $124,406 - $187,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.1 - 6.2 ล้านบาท

ประกาศรับสมัครงานนี้ เปิดให้กับผู้ที่ถือสัญชาติอเมริกัน มาตั้งแต่เดือนก.ค. และจะปิดรับสมัครกลางเดือนส.ค.นี้ แต่เพิ่งมาเป็นที่สนใจ หลังจากสื่อสหรัฐฯ ไปพบเข้าโดยบังเอิญ ซึ่งที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากสนธิสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการสำรวจอวกาศเมื่อปี 1967 ได้ระบุเอาไว้ชัดเจนอยู่แล้ว ว่าประเทศที่มีโครงการสำรวจอวกาศ จะต้องดูแลเรื่องการป้องกันการปนเปื้อนจากนอกโลกด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อดีตประธานาธิบดีนิกสัน หยอกล้อกับนักบินอวกาศอพอลโล 11 เมื่อปี 1969 เรื่องแคปซูลกักกันโรค

เป้าหมายสำนักงานเพื่อการปกป้องโลก ยังรวมถึงการดูแลดาวดวงอื่น "ให้อยู่ในสถานะตามธรรมชาติ" และ "ใช้ความระมัดระวังอย่างรอบคอบ เพื่อปกป้องชีวมณฑล (Biosphere) ซึ่งเป็นอาณาบริเวณของระบบนิเวศทั้งหมดบนโลก ในกรณีที่พบสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นด้วย"

เรื่องราวการปนเปื้อนที่ไม่พึงประสงค์จากสิ่งมีชีวิตนอกโลก เป็นแนวเรื่องหลักที่ถูกนักเขียนนวนิยายวิทยาศาตร์นำเสนอบ่อย ซึ่ง ดร.แคทเธอรีน คอนลีย์ เจ้าหน้าที่พิทักษ์โลก (planetary protection officer) คนปัจจุบัน กล่าวกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ เมื่อปี 2015 ว่า ในวันแรกที่มาทำงาน มีคนมอบแว่นกันแดดแบบในภาพยนตร์เรื่อง "เมน อิน แบลค" ให้เป็นสัญลักษณ์ด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้วเธอคิดว่ามนุษย์เป็นปัจจัยเสี่ยง มากกว่าสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก

"หากเราจะไปตามหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ก็จะแย่มาก ถ้าสิ่งมีชีวิตที่ถูกพบนั้น กลายเป็นอะไรจากโลกนี้ที่เรานำเข้าไปปนเปื้อนแทน"

หน้าที่รับผิดชอบที่ใหญ่หลวงนี้ เป็นเหตุผลที่ทำให้ตำแหน่งดังกล่าวมาพร้อมกับเงินค่าตอบแทนรายเดือนและคุณสมบัติที่สูงมาก โดยนอกจากต้องมีความรู้เกี่ยวกับการปกป้องโลกแล้ว ผู้สมัครต้องมีประสบการณ์ในโครงการอวกาศระดับชาติ จบปริญญาด้านฟิสิกส์ วิศวกรรม หรือคณิตศาสตร์ และต้องผ่านการตรวจประวัติระดับที่เป็นความลับด้วย

Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ นาซา ให้ความมั่นใจกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ภายหลังว่า "การจับต้องพื้นผิวชิ้นส่วนยานอวกาศไม่เป็นอันตราย

ประเด็นมาตรฐานความปลอดเชื้อของยานอวกาศ ได้รับความสนใจมากขึ้น หลังจากรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ ยื่นมือไปจับชิ้นส่วนที่มีป้ายขนาดใหญ่ พร้อมคำเตือน "ห้ามจับ" ติดอยู่

อย่างไรก็ตาม ทางนาซา ระบุว่าพื้นผิวดังกล่าว จะถูกทำความสะอาดก่อนนำไปประกอบเข้ากับยานอวกาศโอไรออนอยู่แล้ว โดยเป็นขั้นตอนปกติในการกำจัดสิ่งปนเปื้อน

ด้านนิตยสารไทม์ ระบุว่า นาซาให้ความสำคัญกับการป้องกันโลกมาก และกำลังเตรียมจะทำลายยานอวกาศคาสซินี ที่โคจรรอบดาวเสาร์ เพื่อไม่ให้ตกลงบนพื้นผิวของดาวและเกิดการปนเปื้อนได้ เช่นเดียวกับที่ทำมาแล้วในภารกิจยานกาลิเลโอ ที่โคจรรอบดาวพฤหัสบดี เมื่อปี 2003