ศิลปะสู้สวัสติกะ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ศิลปะสู้สวัสติกะ

  • 3 สิงหาคม 2017

กลุ่มศิลปินกราฟฟิตี้ในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีใช้ทักษะด้านศิลปะเพื่อกำจัดเครื่องหมายสวัสติกะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มผู้นิยมลัทธินีโอนาซีให้หมดไปจากเมืองหลวงแห่งนี้

แม้การแสดงภาพเครื่องหมายสวัสติกะจะถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในเยอรมนี แต่สัญลักษณ์แห่งความเกลียดชังนี้กลับยังมีให้เห็นตามสถานที่สาธารณะอยู่เนือง ๆ โดยเฉพาะในรูปของกราฟฟิตี้ตามฝาผนังและกำแพงสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ

ด้วยเหตุนี้ อิโบ โอมารี ศิลปินกราฟฟิตี้ในกรุงเบอร์ลินจึงเริ่มทำกิจกรรม Paintback เมื่อราว 1 ปีก่อน โดยมีสมัครพรรคพวกศิลปินกราฟฟิตี้มาร่วมกันสร้างสรรค์งานศิลปะทับเครื่องหมายสวัสติกะ

Image copyright Getty Images

อิโบ เล่าว่า รู้สึกรำคาญใจมากที่มีคนไปวาดเครื่องหมายสวัสติกะบนกำแพงแถวบ้านเขา เขาจึงคิดหาวิธีจัดการกับเรื่องนี้ด้วยอารมณ์ขันและความรัก โดยใช้ภาพกราฟฟิตี้รูปสัตว์และตัวการ์ตูนที่น่ารักปิดทับสัญลักษณ์แห่งความเกลียดชังนี้ แล้วโพสต์ผลงานของพวกเขาทางโซเชียลมีเดีย

อิโบ กับเพื่อน ๆ บอกว่า ปัจจุบันกรุงเบอร์ลินเริ่มมีสัญลักษณ์ของกลุ่มนีโอนาซีน้อยลง แต่พวกเขาจะทำเรื่องนี้ต่อไปจนกว่าทั้งเมืองจะปลอดจากเครื่องหมายสวัสติกะอย่างแท้จริง

Image copyright Getty Images

สวัสติกะ คืออะไร

สวัสติกะ คือเครื่องหมายกากบาทที่มีปลายหัก 90 องศา ถือเป็นเครื่องหมายแห่งมงคลที่ปรากฏในงานศิลปะซึ่งสร้างขึ้นตามความเชื่อทางศาสนาฮินดู ศาสนาพุทธ ศาสนาเชน รวมทั้งศิลปะในวัฒนธรรมเอเชีย ยุโรป และอเมริกันพื้นเมือง

อย่างไรก็ตาม ความหมายของสวัสติกะถูกเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อมันกลายเป็นสัญลักษณ์ของพรรคนาซีในเยอรมนี และตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา ชาวตะวันตกส่วนใหญ่มองว่า สวัสติกะเป็นสัญลักษณ์ของเผด็จการ นำไปสู่ความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับความหมายของเครื่องหมายสวัสติกะ ในวัฒนธรรมอื่น ๆ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง