ปิดแชตบอตจีน หลังแสดงข้อความต่อต้านรัฐบาล

"เบบี้ คิว" (Baby Q) และ "ลิตเติ้ล ปิง" (Little Bing)
คำบรรยายภาพ,

ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าอยากสนทนากับแชตบอต "เบบี้ คิว" (ซ้าย) หรือ "ลิตเติ้ล ปิง" (ขวา)

เทนเซนต์ คิวคิว (Tencent QQ) แอปพลิเคชันสนทนายอดฮิตของจีน ยุติการทดลองใช้โปรแกรมหุ่นยนต์สนทนาอัตโนมัติ หรือแชตบอต 2 ตัว หลังจากพบว่ามันมีบทสนทนาในเชิงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน

เทนเซนต์ คิวคิว เริ่มทดลองใช้แชตบอตที่ชื่อ "เบบี้ คิว" (Baby Q) และ "ลิตเติ้ล ปิง" (Little Bing) ซึ่งมีบุคคลิกเป็นนกเพนกวิน และเด็กผู้หญิง เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้บริการตอบคำถามอัตโนมัติแก่ผู้ใช้งาน โดยแชตบอตนี้ได้รับการตั้งโปรแกรมให้สามารถพูดคุยเรื่องสภาพอากาศ และดวงชะตา รวมทั้งยังตอบคำถามเบา ๆ ได้

สื่อจีนรายงานว่า แชตบอตนี้ไม่ได้รับการตั้งโปรแกรมให้สนทนาในเรื่องการเมืองที่ซับซ้อนได้ ทำให้มันตกเป็นเป้าของผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่ชอบก่อกวน ส่งผลให้ล่าสุด เทนเซนต์ คิวคิว ได้ตัดสินใจถอดแชตบอตทั้งสองตัวออกไป หลังจากผู้ใช้โซเชียลมีเดียแชร์ข้อความที่พวกมันคุยตอบโต้กับผู้ใช้งานในเชิงวิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน

หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีฉบับไต้หวัน ได้เผยแพร่ภาพสกีนช็อตบทสนทนาของเบบี้ คิว กับผู้ใช้งานคนหนึ่ง ที่เขียนข้อความว่า "พรรคคอมมิวนิสต์จงเจริญ" ทำให้ เบบี้ คิว ตั้งคำถามว่า "คุณคิดว่าระบอบการเมืองที่ทุจริตและไร้ประสิทธิภาพเช่นนี้จะอยู่ยืนยงไหม?"

คำบรรยายภาพ,

เบบี้ คิว ถามผู้ใช้งานคนหนึ่งว่า "คุณคิดว่าระบอบการเมืองที่ทุจริตและไร้ประสิทธิภาพเช่นนี้จะอยู่ยืนยงไหม?"

ขณะที่ผู้ใช้งานอีกรายถาม เบบี้ คิว ว่า "ประชาธิปไตยดีหรือไม่ดี?" มันจึงตอบกลับไปว่า "มีความจำเป็นต้องเป็นประชาธิปไตย"

แอปเปิลเดลีระบุว่าได้พูดคุยกับอดีตพนักงานของเทนเซนต์ คิวคิว คนหนึ่งที่ระบุว่า แอปฯ สนทนานี้ได้รับการพัฒนาให้มีค่านิยมที่เป็นสากล ไม่ใช่ "ค่านิยมแบบจีน"

หนังสือพิมพ์หมิงเป้า ของฮ่องกงรายงานว่ายังไม่ชัดเจนว่าจะมีการนำแชตบอตทั้งสองตัวกลับมาใช้งานอีกเมื่อใด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แชตบอตจุดกระแสอื้อฉาว

เมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว บริษัทไมโครซอฟท์ ได้นำแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ที่ชื่อว่า เทย์ มาให้ทวิตเตอร์ใช้งาน แต่ก็ต้องเลิกใช้หลังจากมันแสดงข้อความเชิงเหยียดเชื้อชาติและข้อความทางการเมืองที่รุนแรง ขณะที่ Walkers Crisps บริษัทผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวในสหราชอาณาจักรก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังจากแชตบอตที่ใช้ตอบข้อความลูกค้าทางทวิตเตอร์ แสดงข้อความชื่นชมผู้ใช้งานที่อัพโหลดภาพถ่ายเซลฟี่ ทั้งที่ผู้ใช้งานหลายคนใช้รูปภาพของฆาตกรต่อเนื่องและรูปที่ดูเสื่อมเสียของคนดัง