ปิดแชตบอตจีน หลังแสดงข้อความต่อต้านรัฐบาล

  • 3 สิงหาคม 2017
"เบบี้ คิว" (Baby Q) และ "ลิตเติ้ล ปิง" (Little Bing) Image copyright TENCENT QQ
คำบรรยายภาพ ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าอยากสนทนากับแชตบอต "เบบี้ คิว" (ซ้าย) หรือ "ลิตเติ้ล ปิง" (ขวา)

เทนเซนต์ คิวคิว (Tencent QQ) แอปพลิเคชันสนทนายอดฮิตของจีน ยุติการทดลองใช้โปรแกรมหุ่นยนต์สนทนาอัตโนมัติ หรือแชตบอต 2 ตัว หลังจากพบว่ามันมีบทสนทนาในเชิงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน

เทนเซนต์ คิวคิว เริ่มทดลองใช้แชตบอตที่ชื่อ "เบบี้ คิว" (Baby Q) และ "ลิตเติ้ล ปิง" (Little Bing) ซึ่งมีบุคคลิกเป็นนกเพนกวิน และเด็กผู้หญิง เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้บริการตอบคำถามอัตโนมัติแก่ผู้ใช้งาน โดยแชตบอตนี้ได้รับการตั้งโปรแกรมให้สามารถพูดคุยเรื่องสภาพอากาศ และดวงชะตา รวมทั้งยังตอบคำถามเบา ๆ ได้

สื่อจีนรายงานว่า แชตบอตนี้ไม่ได้รับการตั้งโปรแกรมให้สนทนาในเรื่องการเมืองที่ซับซ้อนได้ ทำให้มันตกเป็นเป้าของผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่ชอบก่อกวน ส่งผลให้ล่าสุด เทนเซนต์ คิวคิว ได้ตัดสินใจถอดแชตบอตทั้งสองตัวออกไป หลังจากผู้ใช้โซเชียลมีเดียแชร์ข้อความที่พวกมันคุยตอบโต้กับผู้ใช้งานในเชิงวิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน

หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีฉบับไต้หวัน ได้เผยแพร่ภาพสกีนช็อตบทสนทนาของเบบี้ คิว กับผู้ใช้งานคนหนึ่ง ที่เขียนข้อความว่า "พรรคคอมมิวนิสต์จงเจริญ" ทำให้ เบบี้ คิว ตั้งคำถามว่า "คุณคิดว่าระบอบการเมืองที่ทุจริตและไร้ประสิทธิภาพเช่นนี้จะอยู่ยืนยงไหม?"

Image copyright Image copyrightWECHAT/APPLE DAILY
คำบรรยายภาพ เบบี้ คิว ถามผู้ใช้งานคนหนึ่งว่า "คุณคิดว่าระบอบการเมืองที่ทุจริตและไร้ประสิทธิภาพเช่นนี้จะอยู่ยืนยงไหม?"

ขณะที่ผู้ใช้งานอีกรายถาม เบบี้ คิว ว่า "ประชาธิปไตยดีหรือไม่ดี?" มันจึงตอบกลับไปว่า "มีความจำเป็นต้องเป็นประชาธิปไตย"

แอปเปิลเดลีระบุว่าได้พูดคุยกับอดีตพนักงานของเทนเซนต์ คิวคิว คนหนึ่งที่ระบุว่า แอปฯ สนทนานี้ได้รับการพัฒนาให้มีค่านิยมที่เป็นสากล ไม่ใช่ "ค่านิยมแบบจีน"

หนังสือพิมพ์หมิงเป้า ของฮ่องกงรายงานว่ายังไม่ชัดเจนว่าจะมีการนำแชตบอตทั้งสองตัวกลับมาใช้งานอีกเมื่อใด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แชตบอตจุดกระแสอื้อฉาว

เมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว บริษัทไมโครซอฟท์ ได้นำแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ที่ชื่อว่า เทย์ มาให้ทวิตเตอร์ใช้งาน แต่ก็ต้องเลิกใช้หลังจากมันแสดงข้อความเชิงเหยียดเชื้อชาติและข้อความทางการเมืองที่รุนแรง ขณะที่ Walkers Crisps บริษัทผู้ผลิตขนมขบเคี้ยวในสหราชอาณาจักรก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังจากแชตบอตที่ใช้ตอบข้อความลูกค้าทางทวิตเตอร์ แสดงข้อความชื่นชมผู้ใช้งานที่อัพโหลดภาพถ่ายเซลฟี่ ทั้งที่ผู้ใช้งานหลายคนใช้รูปภาพของฆาตกรต่อเนื่องและรูปที่ดูเสื่อมเสียของคนดัง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม