พระพุทธรูปจากไทยในบอตสวานาถูกขโมย

  • 4 สิงหาคม 2017
รูปพระพุทธรูปที่สูญหาย
คำบรรยายภาพ ชุมชนชาวพุทธในพื้นที่ต่างเกรงว่าพระพุทธรูปจะถูกนำไปหลอมละลาย

เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงกาโบโรน ประเทศบอตสวานา เปิดเผยว่าพระพุทธรูปขนาดใหญ่หนักกว่าครึ่งตันถูกโจรกรรมไปจากวัดแห่งหนึ่งเมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา สร้างความรู้สึกสลดใจแก่พุทธศาสนิกชนในเมืองดังกล่าว จึงได้เรียกร้องให้ทางการเร่งหาทางนำกลับมาคืนมาโดยเร็วที่สุด

พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์องค์ดังกล่าวได้รับการอัญเชิญมาจากเมืองไทยเพื่อมาประดิษฐานในเมืองนี้ตั้งแต่ปี 2539 มีขนาดความสูง 1.5 เมตร มีหน้าตักกว้าง 1.2 เมตร ด้วยขนาดอันใหญ่นี้จึงต้องใช้คนถึง 8 คนในการเคลื่อนย้าย

คนท้องถิ่นระบุว่า โจรอาจเข้าใจว่าพระพุทธรูปองค์นี้ทำมาจากทองคำ

นางดาร์หซินี เดอ ซิลวา ประธานพุทธสมาคมในบอตสวานา เปิดเผยกับ บีบีซีว่า พระพุทธรูปองค์นี้มีมูลค่าราว 24,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 814,380 บาท

สำหรับเรื่องของวันที่พระพุทธรูปถูกขโมยยังคงสับสน เพราะในคำแถลงการณ์ของ นายวิทเนส โบซิจา รองผู้บัญชาการตำรวจระบุว่า พระพุทธรูปถูกขโมยไปเมื่อวันที่ 3 ก.ค. แต่นางเดอ ซิลวา บอกกับบีบีซีว่า การโจรกรรมเกิดขึ้นในคืนวันที่ 9 ก.ค. เมื่อระบบสัญญาณเตือนภัยที่วัดถูกขโมยทำให้ใช้การไม่ได้

คำบรรยายภาพ การโจรกรรมพระพุทธรูปองค์นี้สร้างความสลดใจแก่เหล่าชาวพุทธในกรุงกาโบโรน ของบอตสวานาอย่างมาก

เมื่อพินิจพิเคราะห์จากน้ำหนักของพระพุทธรูปแล้ว นางเดอ ซิลวา บอกว่า มีความเป็นไปได้ที่การโจรกรรมครั้งนี้ต้องเป็นฝีมือของกลุ่มอาชญากร

สำหรับความเป็นมาของพระพุทธรูปองค์นี้ ได้รับการอัญเชิญมาประดิษฐานในบอตสวานาโดยมีคณะสงฆ์ของไทย 10 รูปสวดพระพุทธมนต์ในเดือนมิ.ย. 2539 ขณะที่ยังมีพระพุทธรูปอีกองค์ในวัดนี้ได้รับมาจากประเทศศรีลังกาเมื่อ 4 ปีก่อนหน้า

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจับกุมผู้ใดได้ ส่วนกระบวนการสอบสวนยังคงดำเนินต่อไป

ขณะเดียวกัน ชุมชนชาวพุทธในพื้นที่ต่างเกรงว่าพระพุทธรูปจะถูกนำไปหลอมละลายและสูญหายไปตลอดกาล หากไม่มีการจับกุมขโมยในเร็ววัน

คำบรรยายภาพ ชุมชนชาวพุทธในบอตสวานามีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่เป็นที่รวมของคนหลายเชื้อชาติ

ก่อนหน้าที่เกิดเหตุการณ์นี้ในบอตสวานา ก็เคยเกิดเหตุโจรกรรมทรัพย์สินในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาหลายครั้ง เมื่อปีที่แล้ว มีรายงานว่า เทวรูปถูกขโมยจากชุมชนชาวฮินดู ซึ่งก็ยังไม่แน่ชัดว่าขณะนี้ได้เทวรูปคืนมาแล้วหรือไม่

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้ มีขึ้นก่อนหน้าที่ องค์ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตจะเดินทางมาเยือนบอตสวานาระหว่างวันที่ 17 - 19 ส.ค. นี้ ซึ่งถือเป็นการเยือนทวีปแอฟริกาขององค์ดาไลลามะครั้งแรกเช่นกัน

แม้จีน ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของบอตสวานา จะไม่เห็นด้วยกับการเดินทางเยือนขององค์ดาไลลามะ แต่นางเพนโลโนมี เวนสัน-มอยตอย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของบอตสวานายืนยันว่า ประเทศของเธอเป็นรัฐเอกราช ที่จะอนุญาตให้ใครเดินทางเข้า-ออกก็ได้ แตกต่างจากแอฟริกาใต้ที่ปฏิเสธคำขอการเดินทางเข้าประเทศขององค์ดาไลลามะมาแล้วถึง 5 ครั้งด้วยกัน