พระราชสวามีควีนเดนมาร์กไม่ประสงค์ให้ฝังพระศพเคียงข้างควีน

  • 4 สิงหาคม 2017
เจ้าชายเฮนริก และ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก Image copyright Getty Images

สำนักพระราชวังเดนมาร์ก เปิดเผยว่า เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ทรงมีพระประสงค์ไม่ให้ฝังพระศพของพระองค์ไว้เคียงข้างสมเด็จพระราชินีนาถ ภายหลังที่พระองค์สวรรคต เพราะทรงรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจที่พระองค์ไม่เคยได้รับการยอมรับและพระอิสริยยศเท่าเทียมกับสมเด็จพระราชินีนาถ

ที่ผ่านมา เจ้าชายเฮนริก พระชนมายุ 83 พรรษา เคยตรัสอย่างเปิดเผยถึงความรู้สึกไม่พอพระทัยที่ทรงมีพระอิสริยยศ "เจ้าชายพระราชสวามี" โดยตรัสว่าพระองค์ควรได้รับพระอิสริยยศ "สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเดนมาร์ก"

ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของสำนักพระราชวังเดนมาร์ก กล่าวกับ BT หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ของเดนมาร์กว่า "มันไม่ใช่ความลับ เรื่องที่ว่าเจ้าชายเฮนริกทรงรู้สึกไม่พอพระทัยกับพระอิสริยยศที่ทรงได้รับในราชวงศ์เดนมาร์ก"

Image copyright Getty Images

เดิมทีคาดกันว่า พระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 และพระศพของเจ้าชายเฮนริก จะถูกนำไปฝังไว้เคียงข้างกันในหีบพระศพหินที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษที่มหาวิหารโรสกิลด์ ภายหลังจากที่ทั้งสองพระองค์สวรรคต อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 พระชนมพรรษา 77 พรรษา ทรงยอมรับการตัดสินพระทัยของพระราชสวามีในครั้งนี้

เจ้าชายเฮนริก ประสูติที่เมืองตาลงซ์ แคว้นกีรงด์ ในฝรั่งเศส เมื่อปี 1934 โดยมีพระนามเต็มว่า อ็องรี มารี ฌอง อองเดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซาต์ พระองค์และสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 ทรงมีพระราชโอรสด้วยกัน 2 พระองค์

เจ้าชายเฮนริกทรงเกษียณจากการปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะพระราชสวามีเมื่อปีที่แล้ว สำนักพระราชวังเดนมาร์ก ระบุว่าแม้เจ้าชายเฮนริกจะทรงมีพระประสงค์ไม่ให้ฝังพระศพเคียงข้างสมเด็จพระราชินีนาถ แต่พระองค์ยังทรงต้องการให้ฝังพระศพของพระองค์ในเดนมาร์กมากกว่าในประเทศบ้านเกิดอย่างฝรั่งเศส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง