เมืองฮิโรชิมาหลังถูกถล่มด้วยระเบิดปรมาณู

เมืองฮิโรชิมาหลังถูกถล่มด้วยระเบิดปรมาณู

ระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกที่ถูกทิ้งลงที่เมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นในวันที่ 6 ส.ค. 1945 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 140,000 คน หลังจากนั้น 3 วัน สหรัฐฯ ได้ทิ้งระเบิดปรมาณูอีกลูกลงที่เมืองนางาซากิ ทำให้ญี่ปุ่นยอมยุติสงคราม และถือเป็นจุดสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง

พันเอกพอล ทิบเบต นักบินเครื่องบินทิ้งระเบิด 'เอโนลา เกย์' (Enola Gay) บรรยายภาพของสิ่งที่เกิดขึ้น "เราเห็นกลุ่มควันขนาดใหญ่ ลอยขึ้นเหนือซากปรักหักพัง พวยพุ่งขึ้นมาเหมือนเห็ด ด้านล่างของกลุ่มควันนั้นคือซากของเมืองฮิโรชิมา"

ระเบิดปรมาณูที่มีชื่อว่า "ลิตเติลบอย" (Little Boy) ส่งผลกระทบต่อเนื่องอีกหลายปีต่อมา หลายคนเสียชีวิตด้วยโรคที่เกี่ยวกับสารกัมมันตภาพรังสี

เมืองฮิโรชิมา ฟื้นตัวได้ในหลายสิบปีต่อมา แต่สหรัฐฯ ไม่ได้ขอโทษในเรื่องที่ทิ้งระเบิด ประธานาธิบดีจอร์จ บุช ของสหรัฐฯ กล่าวในปี 1991 ว่า การขอโทษจะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ และไม่เคยมีผู้นำสหรัฐฯ เดินทางเยือนเมืองนี้เลยในขณะดำรงตำแหน่ง จนกระทั่งอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เดินทางเยือนเมื่อปี 2016 แต่ก็ไม่มีการกล่าวคำขอโทษใด ๆ

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเองก็เหมือนไม่ได้เรียกร้องคำขอโทษจากสหรัฐฯ โดยนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวเกี่ยวกับการเยือนฮิโรชิมาของนายโอบามาเมื่อปี 2016 ว่า "การเยือนฮิโรชิมา และการที่ประธานาธิบดีตั้งใจจะได้รับรู้ถึงความจริงอันเป็นผลจากระเบิดปรมาณู ผมเชื่อว่าสิ่งนี้ จะช่วยเสริมให้เราเข้าใกล้สถานะของสังคมโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้น"