ยูเอ็นเตรียมลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มวันนี้

  • 5 สิงหาคม 2017
นายคิม จอง อึน (กลาง) ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง อึน (กลาง) ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เคยกล่าวว่า ความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธที่ผ่านมา ยืนยันถึงความสามารถของเกาหลีเหนือในการโจมตีแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯได้ทั้งประเทศแล้ว

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เตรียมจัดการประชุมวันนี้ (5 ส.ค.)เพื่อให้ชาติสมาชิกออกเสียงว่าจะรับรองร่างมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติมที่เสนอโดยสหรัฐฯหรือไม่ โดยร่างมติดังกล่าวมุ่งให้ตัดลดรายได้จากการส่งออกของเกาหลีเหนือที่มีถึง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อปีลงราวหนึ่งในสาม

มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมที่เสนอโดยสหรัฐฯดังกล่าว เป็นการลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปถึง 2 ครั้งในเดือนก.ค. ที่ผ่านมา โดยนักการทูตผู้หนึ่งซึ่งไม่ประสงค์ออกนามบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จีนและรัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรของเกาหลีเหนือจะสนับสนุนร่างมติดังกล่าวในครั้งนี้

มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ ห้ามมิให้เกาหลีเหนือส่งออกถ่านหิน เหล็ก สินแร่เหล็ก ตะกั่วและสินแร่ตะกั่ว รวมทั้งสินค้าจำพวกอาหารทะเลด้วย นอกจากนี้ยังห้ามเกาหลีเหนือส่งออกแรงงานไปยังต่างประเทศเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ห้ามก่อตั้งกิจการร่วมทุนใหม่กับเกาหลีเหนือ หรือลงทุนเพิ่มในกิจการร่วมทุนที่มีอยู่แล้ว

นักการทูตคนดังกล่าวระบุว่า เงินที่ได้จากภาคการส่งออกเหล่านี้ เป็นแหล่งรายได้สำคัญที่รัฐบาลเกาหลีเหนือนำไปใช้สนับสนุนโครงการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง แต่มาตรการคว่ำบาตรการส่งออกจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนเกาหลีเหนือ

Image copyright Getty Images

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯซึ่งเป็นผู้เสนอร่างมติดังกล่าวได้หารือกับจีนถึงมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ตลอดเดือนที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าร่างมตินี้แสดงถึงการประนีประนอมระหว่างสหรัฐฯและจีนในหลายด้าน เช่นไม่มีการสั่งห้ามจีนส่งออกน้ำมันดิบไปยังเกาหลีเหนือ

สำหรับรัสเซียนั้น ผู้เชี่ยวชาญบางรายมองว่า ยังไม่แน่นอนว่ารัสเซียจะใช้สิทธิยับยั้ง (วีโต้) มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่นี้หรือไม่ เนื่องจากเพิ่งมีความบาดหมางกับสหรัฐฯในประเด็นการตัดลดบุคลากรทางการทูตไปไม่นานนี้ และรัสเซียเห็นว่าขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบนั้นเป็นเพียงขีปนาวุธพิสัยกลาง ไม่ใช่ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปตามที่อ้าง จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการคว่ำบาตรให้รุนแรงขึ้น