แอปเปิลวอทช์ใหม่ไม่ต้องใช้คู่กับไอโฟน

  • 5 สิงหาคม 2017
นาฬิกาแอปเปิลวอทช์ในปัจจุบันต้องเชื่อมต่อกับไอโฟนผ่านบลูทูธ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นาฬิกาแอปเปิลวอทช์ในปัจจุบันต้องเชื่อมต่อกับไอโฟนผ่านบลูทูธ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทแอปเปิลกำลังพัฒนานาฬิกาข้อมืออัจฉริยะรุ่นใหม่ ซึ่งจะใช้งานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับไอโฟนเหมือนแอปเปิล วอทช์รุ่นก่อนหน้านี้

นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะดังกล่าว จะเชื่อมต่อกับเครือข่าย LTE โดยตรง ซึ่งจะช่วยให้ใช้งานได้รวดเร็วในหลากหลายด้านมากขึ้น เช่นสามารถดาวน์โหลดเพลงได้ระหว่างเดินทาง แม้จะไม่มีสมาร์ทโฟนอยู่กับตัวก็ตาม

นางแคโรไลนา มิลาเนซี นักวิเคราะห์เทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคจากบริษัท Creative Strategy มองว่าแอปเปิลมีแผนการที่จะขยายความสามารถของแอปเปิล วอทช์ ให้สอดรับกับการใช้งานด้านสุขภาพ และเป็นช่องทางเชื่อมต่อสู่เทคโนโลยีควบคุมบ้านอัจฉริยะอีกด้วย ซึ่งการที่แอปเปิล วอทช์รุ่นใหม่เชื่อมต่อกับเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ความเร็วสูงโดยตรง จะทำให้การแบ่งปันข้อมูลทำได้รวดเร็วขึ้นและเสถียรมากขึ้น โดยโมเด็มที่ใช้ในแอปเปิล วอทช์รุ่นที่กำลังพัฒนาใหม่นี้ จะผลิตโดยบริษัทอินเทล

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีข้อน่ากังวลในเรื่องแบตเตอรีของแอปเปิล วอทช์รุ่นใหม่นี้ว่า อาจใช้งานได้ไม่นานนัก เนื่องจากงานประมวลผลหนัก ๆ ในแอปเปิล วอทช์รุ่นปัจจุบันนั้นทำด้วยไอโฟนเสียเป็นส่วนใหญ่

จะมีการนำแอปเปิล วอทช์ รุ่นใหม่วางตลาดภายในปลายปีนี้ โดยมีรายงานว่าแอปเปิลได้ติดต่อเจรจากับผู้จัดจำหน่ายในสหรัฐฯและยุโรปไว้เรียบร้อยแล้ว

แอปเปิลเริ่มวางตลาดนาฬิกาแอปเปิล วอทช์ครั้งแรกเมื่อปี 2015 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเผยตัวเลขยอดขายที่ชัดเจน โดยนายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอปเปิลระบุเพียงว่า แอปเปิล วอทช์ เป็นนาฬิกาอัจฉริยะที่ขายดีที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม ในตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์แบบใช้สวมติดตัวทั่วไปนั้น แอปเปิลยังคงตามหลังบริษัทเสียวหมี่ (Xiaomi) ของจีน และบริษัทฟิตบิต (Fitbit) ของสหรัฐฯอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง