สหรัฐฯ ยุติค้นหาผู้สูญหายเหตุเครื่องบินนาวิกโยธินตกทะเล

(แฟ้มภาพ) เครื่องบินเอ็มวี-22 ออสเปรย์ ที่นอกชายฝั่งนครซิดนีย์ เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

(แฟ้มภาพ) เครื่องบินเอ็มวี-22 ออสเปรย์ ที่นอกชายฝั่งนครซิดนีย์ เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ของกองทัพสหรัฐฯ เผยว่า ขณะนี้ได้มีการสั่งระงับปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเครื่องบินเอ็มวี-22 ออสเปรย์ (MV-22 Osprey) ของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ ตกทะเลแล้ว หลังปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยที่บริเวณนอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลียดำเนินมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ (5 ส.ค.)

กองกำลังสำรวจนาวิกโยธินที่ 3 ของสหรัฐฯ แถลงว่า ได้เปลี่ยนภารกิจจากปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย มาเป็นปฏิบัติการกู้ซากเครื่องบิน เพื่อขยายขอบเขตการค้นหาและสำรวจบริเวณที่เกิดเหตุ โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังออสเตรเลียด้วย ซึ่งภารกิจนี้อาจต้องใช้เวลานานหลายเดือน ส่วนสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำดังกล่าวตกทะเลนั้น กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

เครื่องบินที่ตกทะเลลำดังกล่าวเป็นของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่ประจำการบนเกาะโอกินาวะของญี่ปุ่น ซึ่งได้มาเข้าปฏิบัติการซ้อมรบร่วม "ทาลิสมัน เซเบอร์" (Talisman Sabre ) ระหว่างสหรัฐฯ และออสเตรเลีย ซึ่งมีกองกำลังจากทั้งสองประเทศเข้าร่วมราว 30,000 นาย โดยขณะที่เกิดเหตุมีผู้โดยสารและลูกเรืออยู่บนเครื่องบิน 26 คน

หนังสือพิมพ์ออสเตรเลีย เดลี เทเลกราฟ รายงานว่า เครื่องบินเอ็มวี-22 ออสเปรย์เกิดพลาดตกทะเลนอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ ขณะที่พยายามจะลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน แต่อย่างไรก็ตามหน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือ 23 คนขึ้นจากน้ำได้ แต่ยังคงไม่พบตัวผู้สูญหายอีก 3 ราย

ทั้งนี้ เครื่องบินเอ็มวี-22 ออสเปรย์ เป็นเครื่องบินใบพัดหมุนชนิดปรับเอียงได้ โดยมีใบพัดแบบเดียวกับเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งทำให้สามารถบินขึ้นและลงจอดในแนวดิ่งโดยไม่ต้องอาศัยลานบินได้