ปูตินดำน้ำจับปลาไพค์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ปูตินดำน้ำจับปลาไพค์นานจนถูกแซ็ว

  • 6 สิงหาคม 2017

การดำน้ำล่าปลาไพค์นาน 2 ชั่วโมงของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เป็นหนึ่งในกิจกรรมโลดโผนหลายอย่าง ระหว่างการเดินทางไปพักผ่อนทางใต้ของไซบีเรีย ทำให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์พากันแสดงความเห็นจำนวนมาก ขณะที่บางส่วนเห็นว่านายปูตินต้องการสื่อว่าจะลงเลือกตั้งประธานาธิบดีต่อในสมัยหน้า

นายดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าวว่า นายปูตินเดินทางไปเมืองตีวา ระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเขาได้เดินทางเยือนป่าสน หรือ ไทกา ที่อยู่ห่างไกล, ตกปลาในลำธารที่ไหลมาจากทะเลสาบบนภูเขา, ดำน้ำลงไปจับปลาไพค์, อาบแดด, เดินป่า และขับรถเอทีวีด้วย

ในการเดินทางครั้งนี้ นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นอีกหลายคน เดินทางร่วมคณะด้วย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม (ขวา) พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นอีกหลายคน เดินทางร่วมคณะด้วย

สื่อทางการรัสเซียได้นำบางช่วงของคลิปวิดีโอยาว 10 นาทีในการเดินทางครั้งนี้ มาออกอากาศ แสดงให้เห็นนายปูตินในอิริยาบถผ่อนคลาย เปลือยท่อนบนลำตัว และใช้ภาษาแบบเป็นกันเอง โดยมีช่วงหนึ่งที่นายชอยกูยื่นเหล้าให้ แต่นายปูตินปฏิเสธ

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในรัสเซียดูเหมือนจะชื่นชอบคลิปที่ถ่ายจากกล้องโกโปรซึ่งติดอยู่ที่หน้ากากขณะดำน้ำของนายปูตินมาก โดยโฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า นายปูติน ได้ดำน้ำตามล่าปลาไพค์ และสุดท้ายก็จับมันได้ในเวลา 2 ชั่วโมง

Image copyright Reuters

นายดิมิทรี สเมิร์นนอฟ นักข่าวที่สนับสนุนรัฐบาลรัสเซีย ระบุว่า นายปูติน ต้องใช้ฉมวกพุ่งใส่ปลา 2 ครั้งจึงจับปลาได้สำเร็จ และในวิดีโอก็แสดงให้เห็นว่าเขาขึ้นมาจากน้ำพร้อมกับปลาไพค์ในมือ

ผู้คนจำนวนมาก รวมถึงนักวิจารณ์รัฐบาลอย่าง วิตาลี เตรเตียคอฟ ได้เปรียบเทียบนายปูติน กับ มนุษย์สะเทินน้ำสะเทินบก หรือ Amphibian Man ซึ่งเป็นวีรบุรุษในตำนานที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ของโซเวียตในปี 1962

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์คนหนึ่งระบุว่า "มนุษย์สะเทินน้ำสะเทินบกใช้เวลา 2 ชั่วโมงที่ใต้น้ำ บางทีเขาอาจร้อยเหงือกปลาอยู่ก็ได้?"

Image copyright Reuters

ส่วน "ชูลซ์" นักวิจารณ์ที่คนชื่นชอบ แซ็วในทวิตเตอร์จนมีคนส่งข้อความต่อจำนวนมากว่า "ปลาไพค์ที่ถูกปูตินจับขอบคุณเขาอย่างสุดจิตสุดใจ และอ้อนวอนให้เขาลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีต่ออีกสมัย"

ส่วนอีกหลายคนก็ได้พยายามเล่นมุกโดยโยงเข้ากับนิทานปรัมปราของรัสเซียที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับ ปลาไพค์วิเศษ ที่สามารถให้พรได้เพื่อแลกกับชีวิตของมัน "วลาดิเมียร์ วลาดิมิโรวิช ต้องการขออะไรจากปลาไพค์ที่เขาตามจับ 2 ชั่วโมงกันนะ?

ผู้ใช้ชื่อว่า "atticus-flinch" เดาว่านายปูตินคงจับปลาไพค์ "เพื่อผลประโยชน์ของชาติ" เพราะเขาจับมันมาเพื่อจะขอให้ "ยกเลิกการคว่ำบาตรรัสเซียและให้มีการยอมรับไครเมีย"

Image copyright Reuters

บางคนบอกว่า อาจจะเป็นสัญญาณว่านายปูตินกำลังเตรียมตัวลงเลือกตั้งประธานาธิบดีต่ออีกสมัย บล็อกเกอร์คนหนึ่งกล่าวว่า "ถ้าเยเมลยา (พระเอกในนิทานปรัมปรา ซึ่งมีนัยหมายถึงปูติน) ไปล่าปลาไพค์ นั่นหมายความว่าเขาเตรียมตัวลงเลือกตั้ง" ส่วนอีกคนก็แสดงความเห็นด้วย โดยระบุว่า "ตามนิทานของรัสเซีย เขาเล่าว่า การที่ปูตินเผยท่อนอกที่เปลือยเปล่าทางทีวี หมายถึง การเป็นประธานาธิบดีต่ออีกในสมัยหน้า"

Image copyright Reuters

ขณะที่อีกหลายคนก็ดูจะไม่ตื่นเต้นกับข่าวการทำกิจกรรมโลดโผนของนายปูตินนัก โดยระบุว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่ ส่วนผู้ที่ใช้ชื่อบัญชีเลียนแบบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ระบุว่า "สิ่งเดียวที่ปูตินสามารถมอบให้แก่ประชาชนได้ก็คือแผงอกของเขา"

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายปูตินเดินทางมาพักผ่อนในภูมิภาคนี้ ในปี 2007 เขาเคยมาตกปลากับเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งโมนาโก ส่วนในปี 2013 เขาคุยว่าสามารถจับปลาไพค์หนัก 20 กิโลกรัมในทะเลสาบได้ ซึ่งผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากไม่เชื่อที่เขาพูด