กองกำลังเวเนซุเอลาตามจับกลุ่มกบฏหลังโจมตีฐานทัพ

  • 7 สิงหาคม 2017
เฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังรักษาความปลอดภัยบินเหนือเมืองวาเลนเซีย Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังรักษาความปลอดภัยบินเหนือเมืองวาเลนเซีย

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลาแถลงว่า ขณะนี้กองทัพได้ระดมกำลังออกไล่ล่าติดตามกลุ่มกบฏจำนวนหนึ่งที่หลบหนีไปได้ หลังก่อเหตุโจมตีฐานทัพในเมืองวาเลนเซียทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บอีก 1 ราย

หลังเหตุโจมตีฐานทัพสงบลงและกองทัพรัฐบาลเข้าควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ปรากฏว่ากลุ่มกบฏดังกล่าวถูกจับกุมตัวไว้ 7 คน จากจำนวนผู้ก่อเหตุทั้งสิ้นราว 20 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีนายทหารยศร้อยตรีผู้หนึ่งซึ่งหนีการปฏิบัติหน้าที่ไปก่อนหน้านี้รวมอยู่ด้วย ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือเป็นพลเรือนซึ่งนำเครื่องแบบทหารมาสวม

ก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่วิดีโอของกลุ่มกบฏทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยภาพแสดงให้เห็นกลุ่มชายฉกรรจ์สวมเครื่องแบบคล้ายทหารจำนวนหนึ่งออกมาแถลงว่า พวกตนได้ตัดสินใจลุกฮือขึ้นเพื่อต่อต้านประธานาธิบดีมาดูโรซึ่งเป็น "ทรราชย์ฆาตกร"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลก่อเหตุวุ่นวายที่เมืองวาเลนเซีย

ผู้นำกลุ่มกบฏที่ระบุชื่อตนเองว่า "ฮวน คากัวริปาโน" กล่าวว่าพวกตนหรือ "กองพลน้อยที่ 41" ไม่ได้พยายามก่อการรัฐประหาร แต่เป็นการร่วมมือกันระหว่างทหารและพลเรือน เพื่อกอบกู้ความสงบเรียบร้อยของการปกครองตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญกลับคืนมา

มีรายงานว่า ขณะเกิดเหตุโจมตีฐานทัพที่เมืองวาเลนเซีย ได้มีประชาชนกลุ่มหนึ่งในเมืองก่อการประท้วงขึ้นเพื่อสนับสนุนกลุ่มกบฏด้วยเช่นกัน แต่ถูกเจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตา

ด้านประธานาธิบดีมาดูโรได้กล่าวชื่นชมกองทัพที่สามารถตอบโต้กลุ่มกบฏและยุติสถานการณ์ลงได้อย่างรวดเร็ว และได้กล่าวว่าเหตุครั้งนี้เป็นการโจมตีก่อการร้ายโดยกลุ่ม "ทหารรับจ้าง" ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากผู้นำกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในสหรัฐฯและโคลอมเบีย เขาให้คำมั่นว่าจะตามจับกุมตัวคนเหล่านี้มาให้ได้ทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม