กูเกิล ไล่ออกพนักงานแสดงความเห็นดูหมิ่นเพศหญิง

  • 8 สิงหาคม 2017
กูเกิล Image copyright Getty Images

กูเกิล บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลก ได้มีคำสั่งไล่ออกวิศวกรซอฟต์แวร์คนหนึ่งที่เขียนบันทึกข้อความแสดงความเห็นว่าการที่กูเกิลมีพนักงานหญิงน้อยกว่าพนักงานชาย เพราะผู้หญิงมีศักยภาพทางชีวภาพไม่เท่าผู้ชาย

นายสุนทรา พิชัย ซีอีโอของกูเกิล ระบุในอีเมลที่ส่งถึงพนักงานเมื่อวานนี้ (7 ส.ค.) ว่า บันทึกข้อความดังกล่าวละเมิดหลักปฏิบัติของบริษัท และถือเป็นการกระทำที่ล้ำเส้นเพราะมีทัศนคติแบบเหมารวมทางเพศที่ส่งผลเสียต่อการทำงานในองค์กร

นายพิชัย กล่าวว่าแม้บันทึกข้อความดังกล่าวจะเป็นเรื่องที่สามารถหยิบยกขึ้นมาอภิปรายได้โดยไม่ต้องคำนึงว่าพนักงานกูเกิลส่วนใหญ่จะเห็นด้วยหรือไม่ แต่ "การชี้ว่าเพื่อนร่วมงานกลุ่มหนึ่งมีคุณสมบัติบางอย่างที่ทำให้พวกเขามีความเหมาะสมทางชีวภาพในการทำงานน้อยกว่าคนอีกกลุ่มนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม" ทั้งยังขัดต่อค่านิยมพื้นฐานและหลักปฏิบัติของกูเกิลที่คาดหวังว่า "พนักงานทุกคนจะมุ่งมั่นสร้างวัฒนธรรมในที่ทำงานที่ปราศจากการข่มขู่คุกคาม การมีอคติ และการเลือกปฏิบัติที่ผิดกฎหมาย"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายสุนทรา พิชัย ชี้ บันทึกข้อความดังกล่าวเป็นการกระทำที่ล้ำเส้นเพราะมีทัศนคติแบบเหมารวมทางเพศที่ส่งผลเสียต่อการทำงานในองค์กร

วิศวกรที่ถูกไล่ออกครั้งนี้เขียนบันทึกข้อความที่มีความยาวประมาณ 10 หน้า โดยแสดงความคิดเห็นว่า "ความสามารถของชายและหญิงแตกต่างกันด้วยเหตุผลทางชีวภาพ และความแตกต่างนี้อาจอธิบายว่าเหตุใดเราจึงไม่เห็นผู้หญิงในสัดส่วนที่เท่าเทียมกับผู้ชายในแวดวงเทคโนโลยี และในตำแหน่งงานระดับบริหาร" พร้อมชี้ว่า "เราต้องเลิกทึกทักว่าความไม่เสมอภาคทางเพศถือเป็นการเหยียดเพศ"

บันทึกข้อความนี้ถูกวิจารณ์จากหัวหน้าที่ดูแลด้านความหลากหลายของพนักงานกูเกิล ซึ่งแม้บริษัทจะไม่ยืนยันว่าพนักงานที่ถูกไล่ออกรายนี้คือใคร แต่สื่อในสหรัฐฯ รายงานว่าเขาชื่อ เจมส์ ดามอร์ ซึ่งเจ้าตัวอ้างว่า หลังจากเขียนบันทึกข้อความฉบับนี้ก็มีเพื่อนร่วมงานในกูเกิลหลายคนส่งข้อความขอบคุณเขา