คุณยายนักพัฒนาแอปฯ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คุณยายนักพัฒนาแอปฯ

  • 8 สิงหาคม 2017

มาซาโกะ วากามิยะ ชาวญี่ปุ่นวัย 82 ปี กลายเป็นนักพัฒนาแอปพลิเคชันที่อายุมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เธอใช้ช่วงเวลาในวัยเกษียนเรียนรู้การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง แล้วสร้างแอปฯ เอาใจผู้สูงอายุเพราะเล็งเห็นว่าปัจจุบันยังไม่ค่อยมีแอปฯ เพื่อความบันเทิงสำหรับคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ

คุณยายมาซาโกะ พัฒนา Hinadan (ฮินะดัง) ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเทศกาลตุ๊กตาของญี่ปุ่น ถือเป็นแอปฯ เกมชนิดแรก ๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนวัย 60 ปีขึ้นไป

คุณยายเล่าว่า ได้ความคิดที่จะพัฒนาแอปฯ ตัวนี้ เพราะเห็นว่าคนสูงอายุไม่ค่อยนิยมใช้แอปฯ กัน เนื่องจากปัจจุบันแอปฯ ส่วนใหญ่ในท้องตลาดมุ่งเน้นผู้ใช้งานที่เป็นคนหนุ่มสาวเป็นหลัก จึงยังไม่ค่อยมีแอปฯ ที่ตอบสนองและสร้างความบันเทิงให้กับคนกลุ่มนี้อย่างแท้จริง

คุณยายมาซาโกะ บอกว่า คนวัย 60 ปีขึ้นไปจำเป็นต้องหากิจกรรมและเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เพื่อให้มีสติปัญญาเฉียบแหลมอยู่เสมอ "พอเริ่มแก่ตัวลง คุณสูญเสียหลายสิ่งหลายอย่าง: สามี หน้าที่การงาน เส้นผม และสายตา ถือเป็นการสูญเสียมากมาย แต่เมื่อคุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโปรแกรม หรือการเรียนเปียโน ถือเป็นเรื่องบวก และเป็นแรงบันดาลใจ"

ปัจจุบัน คุณยายมาซาโกะ อาศัยอยู่ที่บ้านพักใกล้กับกรุงโตเกียว เธอเล่าว่า เริ่มสนใจในคอมพิวเตอร์ หลังเกษียณจากการทำงานธนาคารเมื่อ 20 กว่าปีก่อน

สำหรับเกม Hinadan นั้น ผู้เล่นจะต้องจัดเรียงตุ๊กตาให้ถูกตำแหน่งตามระดับชั้นที่กำหนด ถือเป็นเกมที่เหมาะกับการฝึกสมองเป็นอย่างดี ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดแอปฯ นี้ไปใช้แล้วประมาณ 42,000 ครั้ง และมีผู้ใช้เขียนแสดงความคิดเห็นเชิงบวกหลังได้ใช้งานแอปฯ นี้แล้วหลายร้อยราย