เกาหลีเหนือขู่ยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวม

  • 9 สิงหาคม 2017
กวมเป็นที่ตั้งทางทหารที่สำคัญของสหรัฐฯ โดยมีฐานทัพอากาศแอนเดอร์เซนเป็นกำลังหลัก Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กวมเป็นที่ตั้งทางทหารที่สำคัญของสหรัฐฯ โดยมีฐานทัพอากาศแอนเดอร์เซนเป็นกำลังหลัก

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่ากองทัพของตนกำลังพิจารณาแผนการยิงขีปนาวุธพิสัยกลางถึงพิสัยไกลโจมตีรอบเกาะกวม ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิกและมีเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ประจำการอยู่หลายลำ

"กองทัพเกาหลีเหนือกำลังพิจารณาอย่างรอบคอบถึงแผนปฏิบัติการยิงโอบล้อมพื้นที่โดยรอบเกาะกวม โดยใช้จรวดทางยุทธศาสตร์พิสัยกลางถึงพิสัยไกล ฮวาซอง-12" สำนักข่าวกลางเกาหลีระบุ

ด้านสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า จะมีการรายงานแผนดังกล่าวไปยังกองบัญชาการสูงสุดของกองทัพเกาหลีเหนือ "หลังมีการพิจารณาโดยครบถ้วนและเสร็จสมบูรณ์ดีแล้ว" โดยแผนนี้จะพร้อมนำไปปฏิบัติจริงได้ทันทีเมื่อได้รับคำสั่งจากนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด

เกาหลีเหนือเปิดเผยถึงแผนการโจมตีกวมเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวข่มขู่เกาหลีเหนือว่า ไม่ควรจะกระทำการคุกคามหรือข่มขู่สหรัฐฯ ต่อไปอีก มิฉะนั้นจะต้องเผชิญกับ "ไฟและความพิโรธโกรธเกรี้ยว" ในแบบที่โลกไม่เคยได้เห็นมาก่อน

Image copyright AFP

คำขู่ของผู้นำสหรัฐฯ ถึงเกาหลีเหนือมีขึ้น หลังหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในหน่วยข่าวกรองของทางการสหรัฐฯ ว่า มีผลการประเมินล่าสุดซึ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือสามารถผลิตหัวรบนิวเคลียร์ที่มีขนาดเล็กพอจะติดตั้งบนขีปนาวุธได้แล้ว ซึ่งรวมถึงกรณีของขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปด้วย ทำให้ภัยคุกคามสหรัฐฯ จากอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือปรากฏเป็นจริงเร็วกว่าที่คาดคิดกันไว้มาก

มองกันว่าคำขู่ของผู้นำสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือครั้งนี้ ทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลียิ่งทวีความตึงเครียดเพิ่มขึ้นไปอีก แต่บางคน เช่น วุฒิสมาชิกจอห์น แม็คเคน มองว่า คำพูดของผู้นำสหรัฐฯ เป็นแค่คำขู่เลื่อนลอยซึ่งจะไม่มีการนำไปปฏิบัติจริง "ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่ผมเคยพบมาจะไม่พูดข่มขู่ นอกเสียจากว่าจะพร้อมลงมือทำจริง แต่ผมไม่แน่ใจว่าประธานาธิบดีทรัมป์พร้อมจะทำอย่างที่พูดหรือไม่" วุฒิสมาชิกแม็คเคนกล่าว

ทั้งนี้ เกาะกวมเป็นที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่สำคัญของสหรัฐฯ โดยมีบริเวณของฐานทัพครอบคลุมพื้นที่ถึง 1 ใน 4 ของเกาะ และปัจจุบันมีกองกำลังประจำการอยู่ราว 6,000 นาย โดยสหรัฐฯ มีแผนจะประจำการทหารเพิ่มอีกหลายพันนายในอนาคต กวมยังเป็นที่ตั้งสำคัญที่สหรัฐฯ ใช้ในการเข้าถึงจุดยุทธศาสตร์ในเอเชียหลายแห่ง ทั้งคาบสมุทรเกาหลี ช่องแคบไต้หวัน และทะเลจีนใต้