รายงานใหม่ยืนยันอุณหภูมิโลก ปี 2016 ร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา

คำบรรยายวิดีโอ,

อุณหภูมิโลก ปี 2016 ร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา

รายงานสภาพภูมิอากาศปี 2016 ที่องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (NOAA)เป็นผู้รวบรวม ได้ข้อสรุปที่ยืนยันว่าปี 2016 เป็นปีที่โลกมีอุณหภูมิร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา และเป็นสถิติอุณหภูมิโลกที่ร้อนต่อเนื่อง 3 ปี

รายงานระบุว่า อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อนระยะยาว และความรุนแรงของปรากฏการณ์เอล นีโญ โดยอุณหภูมิที่วัดได้จากพื้นผิวโลก ผิวน้ำทะเล และปริมาณก๊าซเรือนกระจกในปี 2016 ล้วนอยู่ในระดับสูงสุดเท่าที่เคยบันทึกมา 137 ปี และสะท้อนถึงแนวโน้มของการเกิดภาวะโลกร้อน

คำบรรยายวิดีโอ,

โลกกำลังร้อนขึ้น

องค์การบริหารสมุทรศาสตร์ฯ เผยแพร่รายงานดังกล่าวซึ่งจัดทำโดยความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์เกือบ 500 คน จาก 60 ประเทศ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าสหรัฐฯ จะถอนตัวจากความตกลงปารีสปี 2015 ซึ่งก่อนหน้านี้ เขาเคยระบุว่าปัญหาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศเป็นเรื่องเท็จ

ในช่วงที่เกิดปรากฎการณ์เอล นีโญ จะมีกระแสน้ำอุ่นผิดปกติในบางส่วนของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะส่งผลต่อภูมิอากาศของโลก และทำให้เกิดลักษณะอากาศที่แปรปรวน

คำบรรยายภาพ,

หลายพื้นที่ทั่วโลกมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2016

รายงานชี้ด้วยว่า ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และไนตรัสออกไซด์ ซึ่งล้วนแต่เป็นก๊าซเรือนกระจกที่ก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อน มีปริมาณเพิ่มขึ้นสูงทำสถิติใหม่ โดยค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศต่อปี วัดได้ที่ 402.9 ส่วนในล้านส่วน (ppm) หรือสูงกว่า 400 ppm เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การวัดสภาพชั้นบรรยากาศเพื่อเก็บข้อมูลในยุคใหม่ รวมถึงในการเก็บข้อมูลจากแกนน้ำแข็ง ซึ่งมีสถิติย้อนกลับไปได้ 800,000 ปี

NOAA ระบุด้วยว่า "การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ เป็นหนึ่งในประเด็นเร่งด่วนที่สุดที่มนุษยชาติ และสิ่งมีชีวิตบนโลกกำลังเผชิญ"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ภาวะโลกร้อนส่งผลกระทบระยะยาวต่อเกษตรกรทั่วโลก