สหราชอาณาจักรยังต้องเผชิญภัยมุสลิมสุดโต่งอีกหลายทศวรรษ

  • 11 สิงหาคม 2017
เจ้าหน้าที่ถือปืน Image copyright Getty Images

อดีตหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงของอังกฤษหรือเอ็มไอไฟว์ ระบุสหราชอาณาจักรยังต้องเผชิญกับภัยมุสลิมสุดโต่งไปอีก "20-30" ปี และอังกฤษต้อง "พยายาม"หาทางรับมือให้ได้

ลอร์ด โจนาธาน อีวานส์ ให้สัมภาษณ์รายการทูเดย์ ซึ่งออกอากาศทางสถานีวิทยุเรดิโอ 4 ของบีบีซีด้วยว่าอุปกรณ์ใด ๆ ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตจะต้องมีความปลอดภัยมากขึ้นในห้วงเวลาที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังขยายตัว เขากล่าวเตือนด้วยว่ามีแนวโน้มว่ารัสเซีย จะพยายามแทรกแซงความเป็นประชาธิปไตยของ สหราชอาณาจักรด้วย

ลอร์ด อีวานส์ ก้าวลงจากตำแหน่งผู้อำนวยการทั่วไปของหน่วยเอ็มไอไฟว์เมื่อปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ภัยก่อการร้ายจากเครือข่ายอัลไคดาดูจะบรรเทาเบาบางลง แต่ในปัจจุบันลอร์ด อีวานส์ มองว่าภัยจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอส ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดไป

เขาบอกด้วยว่านับตั้งแต่ปี 2013 มีความพยายามก่อเหตุร้ายแต่ถูกระงับไว้ก่อนถึง 19 ครั้ง และนับตั้งแต่เกิดเหตุก่อการร้ายที่ด้านหน้ารัฐสภาอังกฤษเมื่อไม่นานมานี้ ทางการยังได้ระงับเหตุก่อการร้ายไว้อีกถึง 6 ครั้ง ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมรับมืออย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ (แฟ้มภาพ) สหราชอาณาจักรยังต้องเผชิญกับภัยก่อการร้ายอิสลามไปอีก "20-30" ปี ลอร์ด อีวานส์ กล่าว

ลอร์ด อีวานส์ กล่าวว่าสิ่งนี้เป็นปัญหาชั่วลูกชั่วหลาน สหราชอาณาจักรยังต้องรับมือกันอย่างจริงจังไปอีก 20—30 ปี

ลอร์ด อีวานส์ ยังเตือนให้ระวังภัยคุกคามทางไซเบอร์จากการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ทางอินเตอร์เน็ตทุกที่ทุกเวลา หรือ " Internet of Things" เขายังเป็นห่วงเรื่องที่รัสเซียได้เข้ามาแทรกแซงกระบวนการทางประชาธิปไตยของชาติตะวันตก ซึ่งสหราชอาณาจักรเองจะต้องระแวดระวัง และเขาคง "ประหลาดใจมาก" หากสหราชอาณาจักรจะไม่ตกเป็นเป้าของรัสเซียเช่นกัน