อังกฤษเตรียมบังคับโรงฆ่าสัตว์ติดตั้งกล้องวงจรปิด

  • 11 สิงหาคม 2017
ฟาร์มหมูน้อย Image copyright Science Photo Library

รัฐบาลอังกฤษมีแผนปรับปรุงสวัสดิภาพสัตว์ด้วยการกำหนดให้โรงฆ่าสัตว์จะต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดตามกฎใหม่ที่จะนำมาใช้อย่างเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่ปีหน้า

ภายใต้ดังกล่าวสัตวแพทย์ของ สำนักงานมาตรฐานอาหารจะมีสิทธิขอตรวจดูภาพที่บันทึก จากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งในทุกส่วนของโรงฆ่าสัตว์ได้ หากว่าโรงฆ่าสัตว์แห่งใดไม่สามารถทำตามมาตรฐานการปรับปรุงสวัสดิภาพสัตว์ที่กำหนดใหม่ จะต้องถูกสอบสวนทางอาญา หรือพนักงานอาจถูกยึดใบอนุญาตได้

นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักร ระบุว่าการดำเนินการตามแผนดังกล่าวจะทำให้ประเทศกลายเป็นผู้นำโลกในด้านสวัสดิภาพสัตว์

ปัจจุบัน ผู้ที่เลี้ยงปศุสัตว์เพื่อผลิตเป็นอาหาร จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายสวัสดิภาพสัตว์และระเบียบปฏิบัติซึ่งครอบคลุมการเลี้ยงดูปศุสัตว์ การให้อาหาร ที่อยู่ การขนส่ง และวิธีเชือด ซึ่งแยกต่างหากจากกฎในสกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ รวมถึงกฎระเบียบเพิ่มเติมของสหภาพยุโรป (อียู)

นอกจากอังกฤษแล้ว รัฐบาลท้องถิ่นของเวลส์ ก็กำลังพิจารณาจะบังคับให้โรงฆ่าสัตว์ทั้งหมดติดตั้งกล้องวงจรปิดเช่นกัน

รัฐบาลอังกฤษต้องการยกระดับมาตรฐานการทำปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยง โดยจะปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับสวัสดิภาพสัตว์ให้ทันสมัยขึ้นอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ผู้ที่ละเมิดจะได้รับหนังสือเตือน ระงับหรือเพิกถอนใบอนุญาตของพนักงาน หรืออาจจะมีคำสั่งให้มีการสอบสวนทางอาญาได้

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นายโกฟ ระบุว่า สวัสดิภาพสัตว์เป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการผลิตอาหารเพื่อให้ได้มาตรฐานสูงสุด

กฎระเบียบแรกที่จะทบทวนในปีหน้านี้ จะครอบคลุมถึงไก่ที่ถูกเลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร ไก่ไข่ สุกร สุนัข แมว และม้า ซึ่งรัฐบาลอังกฤษระบุว่าจะต้องสะท้อนความก้าวหน้าในด้านการแพทย์ เทคโนโลยี และงานวิจัยล่าสุด รวมถึงคำแนะนำจากสัตวแพทย์

เรียกดูภาพได้โดยไม่จำกัด

นางเฮเธอร์ แฮนคอค ประธานสำนักงานมาตรฐานอาหาร กล่าวว่า กลุ่มเฝ้าระวังสนับสนุนการออกกฎบังคับให้โรงฆ่าสัตว์ต้องติดตั้งกล้องวงจรปิด เนื่องจากการปล่อยให้โรงฆ่าสัตว์ติดตั้งกันเองตามสมัครใจนั้นไม่มีความก้าวหน้าไปถึงไหน

"เราอยากเห็นการออกข้อกำหนดที่ครอบคลุมการใช้ การเข้าถึงและสามารถยึดภาพจากกล้องวรจรปิดของโรงฆ่าสัตว์ได้ เพราะเรามองว่ากล้องวงจรปิด เป็นเครื่องมือบริหารที่มีค่ามากสำหรับเจ้าของธุรกิจ ที่จะช่วยให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางการ และเพื่อปรับปรุงมาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ให้เกิดขึ้นทั้งอุตสาหกรรม"

ด้านนางกูดรัน ราเวตส์ ประธานสมาคมสัตวแพทย์อังกฤษ หรือบีวีเอ กล่าวว่า การบังคับให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดทั่วโรงฆ่าสัตว์ "เป็นเรื่องจำเป็น" เพื่อปกป้องสวัสดิภาพสัตว์ นอกจากนี้การให้สัตวแพทย์ของทางการเข้าถึงภาพโดยไม่มีข้อจำกัดทำให้แน่ใจได้ว่า สหราชอาณาจักรมีมาตรฐานทั้งด้านสุขภาพสัตว์ สวัสดิภาพสัตว์ และความปลอดภัยของอาหาร