ความรักของแม่: หญิงรักหญิงกับแฝดสาม หลังผสมเทียมฝ่อ 10 ครั้ง

  • 12 สิงหาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
หญิงรักหญิงกับลูกแฝดสาม

คู่หญิงรักหญิงชาวอังกฤษให้กำเนิดลูกแฝดสามสำเร็จ หลังผิดหวังจากการพยายามผสมเทียมมาแล้วถึง 10 ครั้ง หมดเงินไปร่วม 9 ล้านบาท

ลอร่า เชพเพิร์ด วัย 37 ปี และ ลอร่า แมคลัฟลิน หรือ แมค วัย 33 ปี หมดเงินไปกว่า 2 แสนปอนด์ หรือกว่า 9 ล้านบาท ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อพยายามสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ด้วยการผสมเทียม

ทั้งสองเลือกวิธี IUI หรือการฉีดเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกของแมคโดยตรง แต่ต้องผิดหวังถึง 10 ครั้ง ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้สำเร็จ แต่ปีนี้ทั้ง ลอร่า และ แมค มีโอกาสได้ต้อนรับลูก ๆ ในที่สุด โดยเหล่าสมาชิกใหม่ได้ลืมตาดูโลกพร้อมกันทีเดียวถึง 3 คน

Image copyright Laura Shepherd
คำบรรยายภาพ เทดดี้ โฮป อาร์เธอร์

แฝดคนแรกเป็นเพศหญิงมีชื่อว่า โฮป หรือ ความหวัง เนื่องจากทั้ง ลอร่า และ แมค ต่างไม่เคยละความหวังในการตั้งครรภ์มาตลอด 4 ปี แฝดคนที่ 2 และ 3 เป็นเพศชาย มีชื่อว่า เท็ดดี้ และ อาร์เธอร์ ซึ่งเป็นชื่อที่แม่ทั้งสองชื่นชอบ

รักจริง หวังสร้างครอบครัว

ลอร่า และ แมค พบกันครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ต่างมีความตั้งใจจะสร้างครอบครัวและมีลูกร่วมกัน

แต่ด้วยลักษณะทางเพศของทั้งสอง ทำให้การตั้งครรภ์โดยธรรมชาติเป็นไปไม่ได้ ต้องอาศัยการผสมเทียมด้วยเทคนิค IUI หรือ การฉีดสเปิร์มของเพศชายเข้าไปยังไข่ของแม่ที่แพทย์เห็นว่ามีความสมบูรณ์ที่สุด ในกรณีของทั้งคู่ สเปิร์มมาจากผู้บริจาคนิรนาม และไข่ของแมค

Image copyright Evie Chomchuen/BBC Thai

แมค ซึ่งป็นผู้อุ้มท้องบอกกับบีบีซีไทยว่า หลังการฉีดสเปิร์มแต่ละครั้ง เธอต้องรอผลประมาณ 2-3 สัปดาห์ ซึ่งสำหรับเธอและลอร่า ถือเป็นช่วงที่ยาวนานที่สุด และในความล้มเหลวแต่ละครั้ง ทั้งคู่ได้เสียน้ำตาไปมาก แต่กลับไม่เคยทิ้งความหวังที่วันหนึ่งจะมีลูก ๆ เข้ามาเติมเต็มชีวิตครอบครัวเลย

"แต่ละครั้งที่ล้มเหลว เราทั้งสองร้องไห้ฟูมฟาย แต่ขณะเดียวกัน เราก็ต้องพยายามประคับประคองกันและกัน และไม่ทิ้งความหวังที่จะมีลูก" ลอร่า กล่าวขณะกล่อม อาร์เธอร์ ในอก

แมค ที่กำลังกล่อม เท็ดดี้ กล่าวเสริมว่า "การผสมเทียมแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูงมาก และเนื่องจากเราเป็นคู่รักเพศเดียวกันจึงไม่มีเงินสนับสนุนจากรัฐ แต่อย่างไรก็ตามเรายอมทำงานหนัก เพื่อหาเงินร่วม 2 หมื่นปอนด์ต่อการผสมเทียมแต่ละครั้ง โดยไม่เสียดายเลย"

Image copyright Evie Chomchuen/BBC Thai
คำบรรยายภาพ จากซ้ายไปขวา ลอร่า อาร์เธอร์ เทดดี้ แมค

โชคดีครั้งที่ 11

ความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งไม่ทำให้ทั้งสองละความพยายาม จนมาพบกับความสำเร็จในครั้งที่ 11

"ตอนนั้นช็อคและดีใจสุดๆ" แมค กล่าว "ระหว่างเรามีทั้งเสียงหัวเราะ น้ำตา รวมถึงคำสบถตลกๆที่ออกมาอย่างควบคุมไม่ได้ เราสองคนดีใจอย่างบอกไม่ถูก" เมื่อทีมแพทย์ผู้ดูแลพบว่า มีการเต้นของหัวใจถึง 3 ดวงในครรภ์ของเธอ

ความสำเร็จครั้งล่าสุด นำมาซึ่งความระทึกขวัญไม่น้อย เมื่อแมคให้กำเนิดแฝดทั้งสามก่อนกำหนดถึง 9 สัปดาห์ แต่ด้วยการดูแลจากทีมแพทย์ เด็กๆมีสุขภาพแข็งแรงและเลี้ยงง่าย โดยวันที่ 12 สิงหาคม ปีนี้ แฝดทั้ง 3 มีอายุครบ 3 เดือน

Image copyright Laura Shepherd
คำบรรยายภาพ แมค กับ ครรภ์ 30 สัปดาห์

ด้วยประสบการณ์การทำงานด้านดูแลเด็กมากว่า 10 ปี ทั้งสองจึงมีความรู้เต็มเปี่ยมในการดูแลลูกทั้งสามของพวกเขา แมค เลือกหยุดงานเพื่ออยู่บ้านดูแลแฝดทั้งสาม ส่วนลอร่าเลือกทำงานที่เดิมต่อ

เนื่องในโอกาสวันแม่ของไทย บีบีซีไทย ถาม ลอร่า และ แมค ถึงทัศนคติของความเป็นแม่ จากมุมมองของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน โดยทั้งสองเห็นตรงกันว่า ความเป็นแม่ในครอบครัว หญิง-หญิง ก็ไม่ต่างอะไรจากครอบครัว หญิง-ชาย ทั่วไป

"ความเป็นแม่ คือความรักที่มีให้ลูกอย่างไม่มีข้อกำหนด" ลอร่า กล่าว "มันเป็นความรักที่เราต่างรู้กัน ทั้งๆที่ไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้"

Image copyright Laura Shepherd

สังคม เปิดกว้าง?

แต่อย่างไรก็ตาม คู่รักหญิง-หญิง ยอมรับว่ากังวลกับอนาคตของเด็กๆ เพราะเกรงว่าบางสังคมยังไม่เปิดกว้างให้กับครอบครัวเพศทางเลือก

"พวกเรารู้ตัวและเข้าใจดีว่าในบางสังคมที่เด็กๆจะเติบโตขึ้น จะมีการกีดกันทางเพศ และความเห็นแง่ลบกับธรรมชาติของครอบครัวเรา" แมค กล่าว

"แต่พวกเราจะพยายามให้ความรักกับเด็กๆให้ดีที่สุด และรายล้อมพวกเค้าด้วยเพื่อนที่หวังดี และทัศนคติดีๆ เพื่อป้องกันความรู้สึกทางลบที่อาจเกิดขึ้น"

จากการสำรวจของ Office for National Statistics ในปี 2015 พบว่ากรุงลอนดอน เป็นเมืองที่มีประชากรเพศทางเลือกมากที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งตัวเลขอยู่ที่ร้อยละ 2.6 จากประชากรทั้งหมด โดยกลุ่มอายุที่ระบุความชอบทางเพศอย่างเปิดเผยมากที่สุดอยู่ระหว่าง 16 ถึง 24 ปี

กฎหมายการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน ได้รับการรับรองในประเทศอังกฤษ และ เวลส์ เมื่อปี 2013 และประเทศสก็อตแลนด์ เมื่อปี 2014 ทั้งนี้ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ ยังคงเป็นประเทศเดียวในสหราชอาณาจักรที่ยังไม่ให้การรับรองการแต่งงานของเพศทางเลือก