รพ.อินเดียถูกกล่าวหาขาดสำรองออกซิเจน ทำคนไข้เด็ก 60 คนเสียชีวิต

  • 12 สิงหาคม 2017
อินเดีย Image copyright AFP

ทางการรัฐอุตตรประเทศ ระบุว่า มีเด็กอย่างน้อย 60 คนเสียชีวิตในโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอินเดีย ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าสาเหตุมาจากการที่สำรองออกซิเจนถูกตัดขาดหลังจากโรงพยาบาลไม่ได้ชำระค่าใช้จ่ายกับผู้จัดจำหน่าย

ทางการรัฐยอมรับว่าโรงพยาบาลขาดสำรองออกซิเจนสำหรับคนไข้จริงแต่นี่ไม่ใช่สาเหตุของการตาย

การเสียชีวิตของเด็กเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลบาบา รัคเฮฟ ดาส ในเขตโครักขปูร์ โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดความแตกตื่นที่โรงพยาบาล เพราะญาติของผู้ป่วยต่างพยายามช่วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลช่วยชีวิตคนไข้โดยใช้เครื่องช่วยหายใจแบบบีบมือ โดยมีการบันทึกตัวเลขผู้เสียชีวิตช่วงวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ ถึง 30 ราย

Image copyright AFP

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในแผนกทารกแรกเกิดหรือผู้ป่วยโรคสมองอักเสบ

นายอนิล กุมาร เจ้าหน้าที่เขต ยอมรับว่าโรงพยาบาลมีปัญหาเรื่องการชำระค่าใช้จ่ายกับผู้จัดจำหน่ายออกซิเจนแต่บอกว่าการเสียชีวิตของทารกอาจเกิดจากสาเหตุทางธรรมชาติ เนื่องจากคนไข้หลายคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัสตั้งแต่แรก

โรงพยาบาลนี้ตั้งอยู่ในภูมิภาคที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในอินเดีย และเคยมีเด็กหลายร้อยคนเสียชีวิตทุกปีจากโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากโรคสมองอักเสบ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทางการรัฐยอมรับว่าโรงพยาบาลขาดสำรองออกซิเจนสำหรับคนไข้จริงแต่นี่ไม่ใช่สาเหตุของการตาย

"เราจะได้รับถังออกซิเจนเหลวเพิ่มเติม ไม่คืนนี้ก็พรุ่งนี้ และเราได้จัดการค่าใช้จ่ายที่ติดค้างกับผู้จัดจำหน่ายแล้ว" นายกุมาร กล่าว

แถลงการณ์ของโรงพยาบาลระบุว่า แรงดันสำรองออกซิเจนเหลวมีปริมาณลดน้อยลง ทางโรงพบาบาลได้จัดเตรียมถังออกซิเจนสำรองไว้ แต่โรงพยาบาลไม่ได้ชี้ชัดว่านี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิต และไม่ได้อธิบายว่าเหตุใดเด็กถึงเสียชีวิตมากมายภายในช่วงเวลาเพียง 2 วัน

ผู้นำฝ่ายค้านของอินเดียถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าพยายามโยงเรื่องนี้ให้เป็นประเด็นการเมือง หลังจากได้ออกมากล่าวโทษพรรคชาตินิยมฮินดู ภารติยะ ชนะตะ หรือบีเจพี ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ซึ่งปกครองรัฐอุตตรประเทศ

ทางการอินเดียระบุว่าได้เริ่มต้นสืบสวนเรื่องนี้แล้ว ส่วนบัญชีทวิตเตอร์ของสำนักนายกรัฐมนตรีระบุว่านายโมดีกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง