ช่างเสริมสวยอเมริกันช่วยฟื้นฟูจิตใจลูกค้าซึมเศร้า

  • 13 สิงหาคม 2017
ผม Image copyright KAYLEY OLSSON
คำบรรยายภาพ ผมเป็นสังกะตังที่ไม่ได้แตะต้องหวีมานานปีเพราะอาการป่วยซึมเศร้า กลายมาเป็นทรงผมสวยที่มอบรอยยิ้มและความภาคภูมิใจในตนเองคืนแก่เจ้าของ

นางสาวเคย์ลีย์ ออลส์ซัน นักเรียนหลักสูตรช่างแต่งผมและการบำบัดความงามชาวอเมริกันวัย 20 ปี ได้เผยแพร่เรื่องราวความประทับใจที่พบระหว่างการทำงานในร้านเสริมสวยลงในหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (8 ก.ค.) ว่า

"วันนี้ฉันได้พบประสบการณ์ที่ยากลำบากที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่เคยเจอมา เด็กสาวอายุ 16 ปีที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ารุนแรงเข้ามาในร้าน เธอบอกว่าป่วยมาสองสามปีแล้ว รู้สึกเศร้าและไร้ค่าจนเอาแต่นอนซม จะลุกขึ้นก็ต่อเมื่อไปเข้าห้องน้ำเท่านั้น เธอไม่อยากแม้แต่จะหยิบหวีขึ้นมาหวีผม"

นางสาวออลส์ซันพบว่า ผมของเด็กสาวคนนี้ยาวถึงเอว แต่พันกันยุ่งเป็นสังกะตังแข็งจนดูเหมือนว่าจะไม่สามารถทำให้คลายออกได้ ลูกค้าที่เจ็บป่วยทางจิตใจผู้นี้ขอให้ช่างทำผมโกนหัวของเธอให้เกลี้ยง เพราะมีนัดจะต้องถ่ายรูปร่วมกับเพื่อนที่โรงเรียนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เธออับอายต่อสภาพที่เป็นอยู่ แต่ก็กลัวว่าจะทนเจ็บและอายเพื่อให้ช่างสางผมไม่ไหว

Image copyright CAPRI COLLEGE
คำบรรยายภาพ "เราทุกคนควรได้รับรู้ว่าตนเองสวยงาม" เคย์ลีย์ ออลส์ซัน กล่าว

นางสาวออลซันส์ และนางมารายห์ เวนเจอร์ ช่างทำผมอีกคนที่เป็นเพื่อนร่วมงานเห็นตรงกันว่า การโกนหัวลูกค้ารายนี้ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีต่อสภาพจิตใจของเธออย่างแน่นอน ทั้งสองพยายามหว่านล้อมจนเด็กสาวยินยอมให้พวกเธอสางผมและทำผมทรงใหม่ให้ในที่สุด

ทั้งสองใช้เวลาทั้งหมด 10 ชั่วโมงช่วยกันสางผมของเด็กสาว โดยเธอต้องมาที่ร้าน 2 วันติดต่อกัน ในระหว่างนั้นช่างทำผมทั้งสองต้องพยายามพูดปลอบประโลม ให้ความมั่นใจและให้กำลังใจ รวมทั้งชวนคุยเรื่องสนุกสนานเพื่อให้เธอลืมความเจ็บปวดจากการสางผมอยู่ตลอดเวลา เมื่อสามารถคลายผมที่เป็นปมยุ่งเหยิงลงมาได้ถึงระดับไหล่ ช่างได้ตัดผมเสียส่วนที่เหลือออก และตกแต่งทรงผมใหม่ที่ยาวประบ่าให้เป็นลอนสวยงาม

นางเวนเจอร์ซึ่งมีลูกแล้ว 2 คนบอกว่า เธอเห็นใจลูกค้ารายนี้มากเพราะตัวเธอเองก็เคยมีอาการซึมเศร้าหลังคลอด "ฉันเข้าใจดีว่าความรู้สึกที่มองตัวเองไร้ค่านั้นเป็นอย่างไร ไม่มีเด็กคนไหนควรจะต้องรู้สึกแบบนั้น" นางสาวออลซันส์กล่าวเสริมว่า "ฉันคิดจะช่วยเธอ เหมือนกับที่คนอื่นได้ช่วยฉันมาแล้ว เราทุกคนควรได้รับรู้ว่าตนเองสวยงาม"

Image copyright CAPRI COLLEGE
คำบรรยายภาพ ประสบการณ์ส่วนตัวของมารายห์ เวนเจอร์ ทำให้เธอเห็นใจลูกค้าที่ป่วยซึมเศร้าผู้นี้อย่างมาก

ทั้งสองบอกว่าถึงกับน้ำตาซึมด้วยความยินดี เมื่อได้ทำทรงผมใหม่ให้กับเด็กสาวจนสำเร็จ ก่อนออกจากร้านไปเด็กสาวผู้นี้บอกกับพวกเธอว่า "ฉันจะยิ้มได้จริงๆ แล้ว เวลาที่ไปถ่ายรูปวันนี้ พวกคุณทำให้ฉันได้รู้สึกเป็นตัวฉันเองอีกครั้งหนึ่ง"

มีผู้แชร์เรื่องดังกล่าวจากหน้าเฟซบุ๊กของนางสาวออลซันส์กว่า 50,000 ครั้ง และมีผู้มาร่วมแสดงความคิดเห็นกว่า 60,000 ความเห็นในขณะนั้น โดยส่วนใหญ่เข้ามาชื่นชมความใส่ใจและเห็นอกเห็นใจผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอย่างแท้จริงของช่างทำผมทั้งสอง

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนระบุว่า "พวกคุณเยี่ยมมากที่เข้าใจได้ทันทีว่านี่เป็นปัญหาทางใจ ไม่ใช่เรื่องความงามทางกายเพียงอย่างเดียว แต่ด้วยการแก้ปัญหาเรื่องทรงผมให้ลูกค้า พวกคุณได้คืนความภาคภูมิใจในตนเองกลับไปให้เธอด้วย"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม