เค-ป็อป เพื่อสันติภาพ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เค-ป็อป เพื่อสันติภาพ

  • 13 สิงหาคม 2017

คอนเสิร์ต เค-ป็อป เพื่อสันติภาพ จัดขึ้นทุกปีที่เกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2011 โดยหน่วยงานท้องถิ่น แม้ว่าในปีนี้ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีจะทวีความรุนแรงขึ้น จากคำขู่ของเกาหลีเหนือที่จะยิงขีปนาวุธไปทางเกาะกวม รัฐบาลยังไฟเขียวอนุญาตให้จัดคอนเสิร์ตขึ้น และมีแฟนเพลงหลายพันคนมารวมตัวกันพร้อมหน้าเพื่อสนับสนุนศิลปินที่พวกเขาชื่นชอบ

แม้ว่างานนี้จะถูกนำไปโฆษณาว่าเป็น "คอนเสิร์ตเขตปลอดอาวุธ" แต่ที่จริงแล้วไม่ได้จัดภายในเขตปลอดอาวุธ แต่เป็นที่สวนสันติภาพนูรี ในเมืองพาจู ทางเหนือของกรุงโซลของเกาหลีใต้ ซึ่งห่างจากชายแดนเกาหลีเหนือเพียง 5 กม. ซึ่งเป็นบริเวณที่มีกำลังทหารคุ้มกันมากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง

งานคอนเสิร์ตที่เปิดให้สาธารณชนเข้าชมฟรีนี้ จัดโดยสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี ของเกาหลีใต้ กระทรวงรวมชาติ และหน่วยงานท้องถิ่น และจะได้รับการแพร่ภาพทางโทรทัศน์ทั่วประเทศในภายหลัง

ชื่อของคอนเสิร์ตปีนี้คือ "พูดอีกครั้งว่า สันติภาพ!" หรือ "Again, Peace!" และมีวงเค-ป็อประดับแนวหน้าของเกาหลีใต้อย่าง เกิร์ลส์เจเนอเรชัน และ BTOB ขึ้นเวทีด้วย

งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองวันปลดปล่อยชาติ ซึ่งเป็นวันหยุดราชการของทั้ง 2 ประเทศ และเป็นสัญลักษณ์ที่มีพลังบ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ร่วมกันของทั้ง 2 ชาติ แต่ตารางออกอากาศทางโทรทัศน์ กำหนดไว้เป็นวันที่ 15 ส.ค. นี้ ซึ่งตรงกับวันสิ้นสุดการปกครองอาณานิคมของญี่ปุ่นในคาบสมุทรเกาหลี เมื่อปี 1945 และเป็นจุดที่นำไปสู่สงครามเกาหลีในช่วงหลายปีถัดมา ซึ่งจบลงด้วยข้อตกลงหยุดยิง ทำให้ในทางเทคนิคแล้วทั้งสองเกาหลีจึงยังอยู่ในภาวะสงคราม

คอนเสิร์ตที่เปิดแสดงติดต่อกันมาทุกปีนี้ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2011 และก่อนหน้านั้น เมื่อปี 2000 เกาหลีใต้ได้เคยพยายามชักจูงให้เกาหลีเหนือร่วมจัดคอนเสิร์ตในกรุงเปียงยางเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้วย แต่แผนถูกล้มเลิกไปเนื่องจากตกลงกันไม่ได้เรื่องงบประมาณ ทั้งที่ผู้จัดงานพยายามวางแนวทางคอนเสิร์ตนี้เอาไว้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความปรองดองระหว่าง 2 ชาติผ่านกิจกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

แฟนเพลงที่มาร่วมงานต่างไม่แสดงท่าทีกังวลต่อความตึงเครียดทางการเมือง ชายคนหนึ่งในกลุ่มผู้ชมกล่าวว่า "มันไม่เหมือนกับสิ่งที่โลกภายนอกคิด คนเกาหลีใต้เชื่อว่าสงครามไม่น่าจะเกิดขึ้น" เช่นเดียวกับผู้ชมอีกคนหนึ่งที่มองว่า 'สงครามทางคำพูด' เป็นเรื่องไร้สาระ