ทำเนียบฯ ป้องทรัมป์ หลังเลี่ยงประณามกลุ่มขวาจัด

  • 14 สิงหาคม 2017
ผู้ประท้วงในสหรัฐฯ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวประณามเหตุปะทะที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ว่าเกิดจากความรุนแรงของ "หลายฝ่าย"

ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ชี้แจง กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าหลีกเลี่ยงไม่ประณามกลุ่มขวาจัดและขบวนการคนขาวเป็นใหญ่ (White Supremacists) โดยไม่ยอมออกชื่อตำหนิบรรดากลุ่มดังกล่าวโดยตรง ทั้งที่ร่วมก่อเหตุปะทะรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์เมื่อวานนี้ (13 ส.ค.)

โฆษกของทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้แจงว่า "ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า ขอประณามความรุนแรง ความไม่อดทนอดกลั้นต่อผู้เห็นต่าง และความเกลียดชังทุกรูปแบบ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมรวมถึงขบวนการคนขาวเป็นใหญ่ กลุ่มเคเคเค พวกนาซีใหม่ และกลุ่มสุดโต่งทุกกลุ่ม"

ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ได้แถลงประณามเหตุรุนแรงที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์เมื่อวานนี้ โดยระบุว่าเป็นความรุนแรงที่ "หลายฝ่าย" กระทำต่อกัน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับหลายคนรวมทั้งบรรดาวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน โดยวุฒิสมาชิกคอรี การ์ดเนอร์ จากรัฐโคโลราโดได้ลงข้อความทางทวิตเตอร์ว่า "ท่านประธานาธิบดี - เราต้องออกชื่อของความชั่วร้ายให้ชัดเจน นี่คือพวกขบวนการคนผิวขาวเป็นใหญ่ ซึ่งก่อการร้ายภายในประเทศ"

นายแอนโทนี ซูเคอร์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีรายงานว่า ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะหลีกเลี่ยงไม่เอ่ยประณามขบวนการขวาจัดโดยตรง เนื่องจากกลุ่มผู้สนับสนุนของเขาส่วนหนึ่งอยู่ในขบวนการเหล่านี้ โดยในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว นายทรัมป์มีท่าทีลังเลและแสดงความไม่เต็มใจจะประกาศไม่รับการสนับสนุนจากกลุ่มคู คลักซ์ แคลน (เคเคเค) และนายเดวิด ดุค อดีตผู้นำกลุ่มเคเคเค ซึ่งกลายมาเป็นนักการเมืองของพรรครีพับลิกันประจำรัฐลุยเซียนาในเวลาต่อมา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ส่วนหนึ่งเป็นสมาชิกของขบวนการขวาจัด

แม้ในภายหลังนายทรัมป์จะยอมประกาศไม่รับการสนับสนุนจากเคเคเค เพื่อให้ได้เป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันก็ตาม แต่การที่เขามีท่าทีเช่นนี้ ทำให้เกิดเป็นมลทินด่างพร้อยที่จะติดตามตัวไปตลอดวาระการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ของเขา

ผู้สื่อข่าวบีบีซียังรายงานว่า การที่ทรัมป์ออกมาประณามเหตุรุนแรงที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์โดยไม่ออกชื่อเจาะจงกลุ่มใดทั้งสิ้น ยิ่งเท่ากับเป็นการส่งสัญญาณให้ขบวนการคนผิวขาวเป็นใหญ่ได้ใจว่ามีผู้สนับสนุน โดยมีสื่อมวลชนสหรัฐฯ บางสำนักรายงานว่า ความเห็นบนเว็บไซต์ของกลุ่มนีโอนาซีแสดงความชื่นชมนายทรัมป์ที่ไม่ตำหนิโจมตีกลุ่มของตน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คนจำนวนหลายร้อยคนมาร่วมพิธีไว้อาลัยบริเวณจุดที่ น.ส.ฮีเธอร์ เฮเยอร์ ทนายความและนักเคลื่อนไหวฝ่ายเสรีนิยม ถูกรถพุ่งชนเสียชีวิตระหว่างเหตุปะทะ

สำหรับความคืบหน้าของเหตุการณ์ที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์วันนี้ กลุ่มคนจำนวนหนึ่งเข้าขัดขวางการแถลงข่าวของนายเจสัน เคสส์เลอร์ ผู้นำจัดงานเดินขบวนครั้งใหญ่ของกลุ่มขวาจัดที่ถูกสั่งยกเลิกไป โดยต่างร้องตะโกนรบกวนการแถลงข่าวและโห่ไล่นายเคสส์เลอร์ที่พยายามแถลงประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น

ส่วนการดำเนินคดีกับนายเจมส์ ฟีลด์ ผู้ต้องสงสัยขับรถชนกลุ่มผู้ต่อต้านขบวนการขวาจัด จนเป็นเหตุให้นางสาวฮีเธอร์ เฮเยอร์ ทนายความและนักเคลื่อนไหวฝ่ายเสรีนิยมเสียชีวิตนั้น ขณะนี้นายฟีลด์ถูกควบคุมตัวโดยต้องสงสัยว่าฆ่าคนตายโดยเจตนา และทางเอฟบีไอได้เปิดการสืบสวนถึงความผิดด้านสิทธิมนุษยชนแล้ว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม