การเมืองเรื่อง “ส้นสูง”
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

การเมืองเรื่อง “ส้นสูง”

  • 14 สิงหาคม 2017

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอเบอร์ดีนในสกอตแลนด์ เรียกร้องให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรดำเนินความพยายามมากขึ้นเพื่อแก้ไขกฎระเบียบล้าหลังของบริษัทต่าง ๆ ที่บังคับให้ผู้หญิงต้องใส่รองเท้าส้นสูงไปทำงาน

ทีมนักวิจัยทำการศึกษางานวิจัยหลายชิ้นที่ออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อหาว่าการสวมรองเท้าส้นสูงมีผลกระทบในเชิงสังคมและด้านสุขภาพอย่างไร และพบว่า การสวมส้นสูงอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ตาปลา อาการปวดเมื่อย และทำให้บาดเจ็บ

ขณะเดียวกัน นักวิจัยยังพบว่า การสวมส้นสูงมีผลในเชิงสังคม โดยทำให้ผู้หญิงบางคนมีความรู้สึกมั่นใจมากขึ้นเมื่อสวมส้นสูง ผลการศึกษายังบ่งชี้ว่า การสวมส้นสูงทำให้ผู้สวมใส่มีเสน่ห์ดึงดูดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยจึงเรียกร้องให้รัฐบาลศึกษาเรื่องนี้ให้ละเอียดขึ้นเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการแก้ไขปัญหานี้

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ น.ส.นิโคลา ธอร์ป รณรงค์ให้คนร่วมลงชื่อเรียกร้องแก้กฎหมายซึ่งจะมีผลไม่ให้บังคับลูกจ้างหญิงต้องสวมรองเท้าส้นสูงในที่ทำงาน

ประเด็นเรื่องการสวมรองเท้าส้นสูงของผู้หญิงกลายเป็นที่สนใจของสังคมหลังจากเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ ปฏิเสธข้อเรียกร้องให้มีการออกกฎหมายที่จะห้ามบริษัทต่าง ๆ บังคับให้ลูกจ้างหญิงต้องใส่รองเท้าส้นสูงไปทำงาน

ประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงเป็นวงกว้าง หลังจาก น.ส.นิโคลา ธอร์ป ลูกจ้างหญิงซึ่งทำงานในกรุงลอนดอนถูกนายจ้างสั่งให้กลับบ้าน เพราะไม่ยอมสวมรองเท้าส้นสูง 2-4 นิ้ว ไปทำงาน ทำให้เธอเริ่มการรณรงค์ให้ทางการออกกฎหมายที่ห้ามบริษัทบังคับลูกจ้างหญิงสวมส้นสูง โดยระหว่างที่มีการพิจารณาเรื่องนี้ในสภานั้น ส.ส.หญิงหลายคนถึงกับ "ช็อก" ที่ได้รับรู้เรื่องราวของผู้หญิงที่ถูกบังคับให้ต้องสวมรองเท้าส้นสูงไปทำงาน ซึ่งถือเป็นการ "เลือกปฏิบัติที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง"