น้ำท่วมใหญ่-โคลนถล่ม ในเซียร์ราลีโอน คร่าชีวิตกว่า 300 ราย

  • 14 สิงหาคม 2017
ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่ชาวบ้านหลายคนกำลังนอนหลับอยู่
คำบรรยายภาพ ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่ชาวบ้านหลายคนกำลังนอนหลับอยู่

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในเซียร์ราลีโอน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงฟรีทาวน์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 312 คน นอกจากนี้ยังเกิดโคลนถล่มครั้งใหญ่ใกล้กับเมืองหลวงแห่งนี้ด้วย ซึ่งล่าสุดพบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 179 คน

เหตุโคลนถล่มเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (14 ส.ค.) บริเวณพื้นที่ไหล่เขาในย่านรีเจนท์ ใกล้กับกรุงฟรีทาวน์ โดยโคลนปริมาณมหาศาลไหลเข้าถล่มที่พักอาศัยของชาวบ้าน ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากที่พื้นที่ประสบภัยว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่ชาวบ้านหลายคนกำลังนอนหลับอยู่

แม้ขณะนี้จะยังไม่มีการประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ แต่รองประธานาธิบดีวิคเตอร์ บ็อคคารี โฟห์ ของเซียร์ราลีโอน ระบุว่า น่าจะมีร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ภายในบ้านที่ประสบภัยอีกหลายร้อยศพ และคาดว่าจะมีผู้ต้องกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อีกจำนวนมาก

ด้านโฆษกกาชาดในพื้นที่ เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากโคลนถล่มแล้ว 179 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในกรุงฟรีทาวน์ พุ่งแตะ 312 คนแล้ว

เซียร์ราลีโอน เทเลกราฟ รายงานว่า หน่วยกู้ภัยเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยเพื่อช่วยคนที่ยังติดอยู่ภายในบ้าน ส่วนภาพที่มีการโพสต์ทางทวิตเตอร์เผยให้เห็นภาพระดับน้ำที่ท่วมสูง

อุทกภัยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในเซียร์ราลีโอน ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก โดยประชาชนจำนวนมากยังอาศัยอยู่ในบ้านที่ปลูกสร้างขึ้นโดยไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ทำให้บ้านเหล่านี้ได้รับความเสียหายได้โดยง่ายในยามที่เกิดฝนตกหนัก โดยเมื่อ 2 ปีก่อน กรุงฟรีทาวน์ เผชิญกับฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน และไร้ที่อยู่อีกหลายพันคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง