เกาหลีเหนือชะลอแผนโจมตีเกาะกวม

  • 15 สิงหาคม 2017
สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนายคิมกำลังพิจารณาแผนการยิงขีปนาวุธจากทางกองทัพ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพนายคิมกำลังพิจารณาแผนการยิงขีปนาวุธจากทางกองทัพ

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดได้รับฟังรายงานสรุปแผนการยิงขีปนาวุธโอบล้อมเกาะกวมจากทางกองทัพแล้ว และตัดสินใจว่า จะชะลอแผนการนี้เอาไว้ก่อน เพื่อรอดูท่าทีของสหรัฐฯ ก่อนที่จะตัดสินใจกระทำการใด ๆ ต่อไป

KCNA รายงานว่า นายคิมใช้เวลาอยู่นานในการพิจารณารายงานสรุปแผนการยิงขีปนาวุธ และหารือเรื่องนี้กับคณะนายทหารระดับสูง ซึ่งระหว่างนั้นผู้บัญชาการกองกำลังขีปนาวุธยุทธศาสตร์ก็กำลังรอคำสั่งจากผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ท้ายที่สุด นายคิมตัดสินใจจะรอดูท่าทีของสหรัฐฯ ต่อไปอีกระยะก่อนที่จะตัดสินใจเรื่องนี้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือมีท่าทีแข็งกร้าว ทั้งยกระดับการต่อต้านสหรัฐฯเพิ่มขึ้นทุกขณะ

หลายฝ่ายมองว่า นี่เป็นการส่งสัญญาณว่า การพูดยั่วยุระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ที่ดำเนินมาอย่างดุเดือดก่อนหน้านี้เริ่มคลี่คลายลงแล้ว

ผู้สื่อข่าว ระบุว่า หลังจากการใช้ถ้อยคำข่มขู่คุกคามต่อเนื่องหลายวัน ดูเหมือนว่านายคิมพร้อมจะกดปุ่มยิงขีปนาวุธได้ทุกเมื่อ ซึ่งสำหรับประเทศที่ลึกลับอย่างเกาหลีเหนือแล้ว ไม่มีใครคาดการณ์ได้เลย

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์ชี้ว่า การตัดสินใจระงับแผนโจมตีครั้งนี้อาจหมายความว่าเกาหลีเหนือยังไม่พร้อมจะยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวม จึงพยายามซื้อเวลาต่อไป

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ความขัดแย้งเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

ก่อนหน้านี้ ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวว่า "สหรัฐฯเป็นฝ่ายนำอุปกรณ์นิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์หลายชิ้นเข้ามาใกล้เราก่อน ควรจะต้องเป็นฝ่ายแรกที่เลือกตัดสินใจอย่างถูกต้องและแสดงออกด้วยการกระทำที่ชัดเจน หากต้องการลดความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี และป้องกันการสู้รบที่อันตรายอย่างยิ่งไม่ให้เกิดขึ้น"

อย่างไรก็ตาม นายคิมได้สั่งให้ทางกองทัพเตรียมการยิงขีปนาวุธเอาไว้ให้พร้อม เพื่อจะลงมือโจมตีได้ทันทีในกรณีที่เขาตัดสินใจเดินหน้าตามแผนอย่างเต็มที่แล้ว

ด้านประธานาธิบดี มุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ ได้แสดงความวิตกเรื่องสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีที่ส่อเค้ามีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ โดยในระหว่างการพบปะกับพลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพสหรัฐฯที่กรุงโซล นายมุนได้ขอให้สหรัฐฯใช้วิถีทางการทูตเพื่อแก้ปัญหาเกาหลีเหนือและหลีกเลี่ยงการก่อสงคราม โดยได้เน้นย้ำว่าผลประโยชน์ของชาติและสิ่งที่มีความสำคัญที่สุดต่อเกาหลีใต้คือ "สันติภาพ"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กวมเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศแอนเดอร์เซนของสหรัฐฯ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศว่าเกาหลีเหนือจะต้องพบกับ "ไฟและความพิโรธโกรธเกรี้ยว" หากยังคงกระทำการยั่วยุและยิงทดสอบขีปนาวุธที่สามารถใช้โจมตีสหรัฐฯได้อยู่ต่อไป แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมากองทัพเกาหลีเหนือตอบโต้คำพูดดังกล่าว ด้วยการประกาศแผนเตรียมยิงขีปนาวุธฮวาซอง-12 จำนวน 4 ลูกข้ามน่านฟ้าประเทศญี่ปุ่นไปลงน่านน้ำโดยรอบเกาะกวม ซึ่งเกาหลีเหนืออาจดำเนินปฏิบัติการดังกล่าวภายในกลางเดือนนี้